ข้อคิดจาก “การเลือกชาม” ที่สิ่งสะท้อนถึงความเป็นคุณ

0
249
Loading...

“เลือกชาม” เด็กหนุ่มคนหนึ่งเดินเข้าไปเลือกซื้อชามในร้านแห่งหนึ่ง!!! เขาหยิบชามใบหนึ่งขึ้นมา เมื่อเห็นชามใบที่ถูกใจ ก็เอาชามที่อยู่ในมือนั้นเคาะไปยังชามใบที่ถูกใจเพื่อฟังเสียงชามกระทบกัน

เมื่อชามทั้งสองใบกระทบกันกลายเป็นเสียงหนักๆ ไม่ดังกังวานเหมือนที่เขาคิด เขารู้สึกผิดหวังได้แต่ส่ายหัวไปมา จากนั้น เขาก็ได้เลือกชามใบใหม่ ใบแล้วใบเล่า ชามทุกใบทำให้เขาส่ายหน้าและผิดหวังทุกใบ ไม่มีใบใดที่ทำให้เขาพอใจได้เลย แม้แต่ใบที่เถ้าแก่เลือกให้ ซึ่งเป็นชามเกรด A เขาก็ยังส่ายหน้าไม่พอใจอยู่ดี ด้วยความสงสัยของเถ้าแก่ จึงถามชายหนุ่มว่า

คุณเอาชามมาเคาะกันทำไม?” 

“อาจารย์ท่านหนึ่งสอนผมว่า หากจะซื้อชาม ให้เอาชามมาเคาะกันหากเสียงชามกังวาน นั่นแปลว่าชามใบนั้นมีคุณภาพครับ” ชายหนุ่มตอบเถ้าแก่เจ้าของร้าน

เจ้าของร้านหยิบชามใบหนึ่งขึ้นมาส่งให้เขา แล้วบอกกับเขาว่า…. “พ่อหนุ่ม คุณลองเอาชามใบนี้ไปเคาะกับชามใบอื่นดูสิ! ฉันเชื่อว่าคุณน่าจะได้ชามที่คุณพอใจ”

เขารับชามใบนั้นมาแบบเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง แต่ก็ลองทำตามที่เถ้าแก่บอก น่าแปลกจริงๆ ไม่ว่าเขาหยิบชามใบใดขึ้นมา เมื่อเอาขึ้นมาเคาะกับชามที่เถ้าแก่หยิบให้ ชามทุกใบต่างก็ดังกังวานเหมือนที่อาจารย์ท่านนั้นได้บอกแก่เขา

“แปลกจริงๆครับ ทำไมชามใบนี้ถึงพิเศษแบบนี้ละครับ มันต่างจากชามที่ผมหยิบมาเมื่อสักครู่นี้ยังไง?” เถ้าแก่อมยิ้มชอบใจ เฉลยให้ชายหนุ่มฟังว่า… “ชามใบนี้ไม่ได้มีอะไรพิเศษกว่าชามใบอื่นแต่อย่างใด ที่มันต่างกันก็เพราะชามที่คุณหยิบมาเมื่อสักครู่นี้ มันเป็นชามที่มีรอยร้าวอยู่ เมื่อคุณเอาไปเคาะกับชามใบใดๆ มันก็จะมีแต่เสียงหนักอึ้งยังไงละ” “หากคุณต้องการชามดีๆ สักใบ คุณต้องมั่นใจก่อนว่า ชามที่อยู่ในมือของคุณก็เป็นชามที่มีคุณภาพเหมือนกัน!”

 “ชามที่ร้าว ก็เหมือนใจที่มีรอย

หากคุณมีความจริงใจในการคบมิตร ย่อมได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ ดั่งชามที่กระทบกัน ชามดีย่อมกังวาน ชามร้าวจะกังวานได้อย่างไร?

เมื่ออยู่ร่วมคบหากับใคร หากใจตนเต็มไปด้วยความคลางแคลงสงสัย ก็คงยากที่จะห้ามมิให้ใครเขาคลางแคลงสงสัยต่อเราเช่นกัน ที่จริง ทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา สามารถเป็นผู้อุปถัมภ์ในชีวิตของเราได้ทุกคน เงื่อนไขสำคัญอยู่ที่ว่า เราดีเหมือนที่เขาดีหรือไม่?

คุณมีความจริงใจ ย่อมได้ความไว้ใจตอบกลับมา คุณมีความรักความอาทร ย่อมได้ความเคารพตอบกลับมา กลับกัน หากคุณเสแสร้ง อิจฉา หรือชิงชังผู้อื่น สิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาก็คือกำแพงสูงกั้นและความเย็นชาเป็นธรรมดา

ในชีวิตเรา…ต่างมีชามหนึ่งใบ ชามใบนั้นใส่ความดี ความไว้ใจ ความอภัย ความจริงใจฯ หรือ ความชั่วร้าย ความเสแสร้ง ความคับแค้น ความสงสัย ความเห็นแก่ตัวฯ ทำชามของตนเองให้ดีก่อน จากนั้นรอคอยชามดีๆ อีกมากมายมากระทบ คบหาใคร จงคบกันด้วยความจริงใจ

ขอขอบคุณที่มาจาก : gangbeauty.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here