เงินแม่หาย….แม้ครอบครัวจะยากไร้ แต่มากมายด้วยความรัก

0
859
Loading...

เขาเป็นลูกกำพร้า ฐานะทางบ้านยากจน พ่อของเขา เสียตั้งแต่เขาอายุได้ 3 ขวบ แม่ยึดอาชีพรับจ้างซักผ้า เขาจึงพยายามหางานพิเศษทำตั้งแต่เรียนประถม ตอนที่เขาอายุได้ 18 ปี ด้วยเกรดเฉลี่ยของเด็กเรียนดี ทำให้เขาสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ไม่ยาก

แม่ของเขาแอบไปขายเลือด เพื่อเตรียมเงินให้เขาเข้ามหาวิทยาลัย เขารู้แต่ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ เกรงว่าจะทำให้แม่ยิ่งเสียใจ เขาเองก็ปิดแม่เรื่องที่เขาไปขายเลือด รับจ้างขนของจนนิ้วฉีก เดินส่งหนังสือพิมพ์จนเคยเป็นลมกลางถนน เขาทำไปก็เพราะอยากแบ่งเบาภาระอันหนักอึ้งของแม่ ช่วงปิดเทอมปี 2 เขากลับบ้านไปในช่วงฤดูหนาว แม่ซักผ้าด้วยมือในวันที่อากาศหนาวเหน็บ “งานอย่างอื่นทำไปกว่าจะได้เงิน ซักผ้านี่เงินดีสุดแล้วตัวละ 5บาท เสื้อผ้าพวกนี้ไม่ได้สกปรกเลย เพราะเป็นเสื้อของคนมีตังค์ทั้งนั้น เขากลัวว่า ถ้าเข้าเครื่องซักเนื้อผ้าจะเสียหาย” เย็นวันนั้น หลังจากกินข้าวเย็นเสร็จ แม่ก็บอกเขาด้วยความดีใจว่า

“ลูกแม่ อาทิตย์นี้แม่ซักผ้าได้ตั้ง1,000 บาทแน่ะ” พูดเสร็จ แม่ก็ล้วงมือหยิบเงินในกระเป๋ากางเกงออกมา แต่มีแบงค์ 500 อยู่ในกระเป๋ากางเกงของแม่ เพียงใบเดียว แม่มีสีหน้าที่ตื่นตระหนกมาก “เงินแม่หาย! เงินแม่หายไปตั้ง 500 บาท” พูดเสร็จ แม่ของเขาก็รีบลุกขึ้นไปหยิบไฟฉายเดินออกไปหน้าบ้านที่ซักผ้าเมื่อตอนกลางวัน ข้างนอกมืดมิดเสียงลมหาวพัดมาเป็นระยะๆ นางกวาดไฟฉายไปทั่วบริเวณบ้าน แต่ก็ไม่เจอ

“หรือมันจะหล่นหายตอนที่แม่เอาผ้าไปส่งคุณนายบ้าน ข้างๆ เมื่อตอนหัวค่ำ” พูดไม่ทันขาดคำนางก็รีบเดินส่องไฟฉายไปที่บ้านคุณนายที่ห่างออกไปไม่ถึงร้อยเมตรแต่ก็ยังไม่พบอยู่ดี เงินจำนวน 500 บาท ดูเหมือนจะไม่ได้มีราคาค่างวดอะไรสำหรับคนมีเงิน แต่เงินจำนวนนี้ เป็นเงินที่แม่ของเขาใช้ได้ทั้งเดือน และเป็นค่าใช้จ่ายของเขาได้ทั้งเดือนเช่นกัน เขาเดินตามหลังแม่ไป น้ำตาคลอเบ้า “นี่มันเป็นเงินที่แม่ต้องซักผ้า 100 ผืนถึงจะได้มา” เขานึกไปก็ใช้มือป้ายน้ำตาไป แม่เดินกลับไปกลับมาอย่างนั้น 2-3 รอบ เขาจึงบอกแม่ว่า

“แม่ครับ ไม่ต้องหาแล้วครับ พรุ่งนี้ผมจะช่วยแม่หาอีกที ดีไหมครับ ฟ้ามืดอย่างนี้มองไม่เห็นหรอกครับ” แม่ยังคงเดินหาเงินจำนวนนั้น จนไฟฉายดับลง จึงเข้าบ้านมานอน คืนนั้นเขาแอบเอาเงินที่แม่ให้เขาไว้ 500 บาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายประจำเดือนนี้ของเขา แอบเอาไปไว้ที่ราวตากผ้าหลังบ้าน มันเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้แม่หายกังวล เขาคิดได้แค่นี้ “ลูกแม่ แม่หาเงินเจอแล้ว!” เสียงแม่ตะโกนด้วยความดีใจปลุกให้เขาตื่นขึ้นมา ทั้งๆ ที่รู้ว่าสิ่งนี้คืออะไร เขาแสร้งเป็นดีใจไปกับแม่  “เห็นไหมครับ แม่เป็นคนดีฟ้าย่อมคุ้มครองแม่ เจ้าที่คงเก็บเงินไว้ให้แม่แหละครับ”

เขาเอ่ยขึ้นเมื่อเห็นอาการดีอกดีใจของแม่ “เอาละ ได้มาแม่ก็ดีใจแล้ว เงิน 500 บาทนี้ แม่แถมให้ ลูกก็แล้วกันนะ ถือว่าแม่เงินหายก็แล้วกัน หาอาหารอร่อยๆกินบ้างนะลูก ลูกแม่ผอมไปเยอะเลย” แม่ยัดเงิน 500 บาทที่ได้คืนมาใส่มือของเขา จากนั้นก็ ดึงเขาเข้ามากอด น้ำตาของเขาไหลออกมาอีกครั้ง “แม่ครับแม่ให้ผมเมื่อวานนี้ 500 บาทแล้วนะครับแม่ให้ ผมอีก 500 มันเยอะเกินไปสำหรับผม แล้วแม่จะเอา เงินที่ไหนมาใช้?” “เจ้าลูกโง่ แม่ซักผ้าทุกวัน อีกไม่กี่วันก็ได้เงิน 500 คืน มาแล้วละ ไม่ต้องห่วงแม่นะ ตั้งใจเรียนล่ะ” เขากอดแม่ด้วยความรักและเคารพแม่อีกครั้ง แม่ที่ไม่เคยห่วงแม้ แต่ตัวเอง

เมื่อเขาจบการศึกษา เขาก็ได้ทำงานที่บริษัทมีชื่อแห่งหนึ่ง หลังจากทำงานได้หนึ่งปี ด้วยความช่วยเหลือ ของเจ้านายให้เขาผ่อนตึกแถวห้องเล็กๆห้องหนึ่ง เขาจึงไปรับแม่มาอยู่ด้วย จากวันนั้น แม่ของเขาก็ไม่ต้อง ซักผ้าอีกต่อไป เงิน 500 บาทใบนั้นเขานำมันใส่กรอบ ติดไว้ข้างฝา เขาไม่กล้าใช้เงินจำนวนนี้เพราะมันแทบจะเป็นชีวิตของแม่เขาในคืนนั้น แล้วเขาจะดูแคลนชีวิตของแม่เขาได้อย่างไรกัน เงินจำนวนนี้คือความรัก  คือกำลังใจ คือทุกสิ่งที่แม่มอบให้แก่เขาเย็นวันหนึ่งไม่รู้พูดคุยอะไรกันทำให้เขาเอ่ยถึงเรื่องเงินจำนวน 500 บาทนั้น เขาชี้มือไปที่กรอบรูปใบนั้น“แม่ดูสิครับ เงิน 500 บาท ที่แม่หาทั้งคืน ตอนนี้มันก็ ยังอยู่กับเราที่บ้านหลังใหม่นี้ โชคดีนะครับที่แม่หายังเจอ” “เจ้าลูกโง่เอ๋ย แม่จะไม่รู้ได้ยังไงว่าแบงค์นี้เป็นใบที่แม่ให้เจ้า ตอนที่แม่นำเงินไปแลกให้เป็นแบงค์ 500 ที่ ธนาคาร แม่จำหมายเลขของแบงค์ได้ ” เขามองแม่อย่างไม่เชื่อในสิ่งที่ได้ยิน

“แม่รู้ว่าลูกต้องการให้แม่คลายใจแม่ถึงมาคิดได้ ลูกรักแม่ถึงขนาดนี้ แม่ไม่ควรทำให้ลูกไม่สบายใจอีกต่อไป แม่จึงทำเป็นตื่นเต้นดีใจที่หาเงินเจอ ลูกเอ๋ย ขอบใจนะลูกแม่” เขากอดแม่อีกครั้ง ไม่เคยคาดคิดมาก่อนเขาไม่คิดว่าสิ่งเขาทำเพื่อแม่ในวันนั้น แม่ของเขาต่างหากที่ทำเพื่อเขา โดยที่เขาไม่รู้อะไรเลย สายใยแห่งความสัมพันธ์  แม้ครอบครัวจะยากไร้ แต่มากมายด้วยความรัก ครอบครัวของนางนี่แหละที่เป็นคนมั่งมี แบงค์ 500 ใบนั้น  คือตัวแทนแห่งความรักของแม่ลูก

ขอขอบคุณที่มาจาก : chonburipost.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here