หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไป สละเวลาอ่านสักนิด อยากให้ทุกคนได้อ่าน…

0
182
Loading...

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไป ก็คงไม่มีใครที่รักเราโดยไม่แบ่งใจเผื่อไว้อีกแล้ว และในยามนั้น ยามที่เราคิดถึงพ่อกับแม่ เราจะร้องไห้น้ำตานองหน้าหรือไม่? เราจะตีอกชกตัวต่อหน้าโลงศพของพ่อแม่หรือไม่? หากว่างจากกิจการงาน ก็ควรหมั่นกลับไปเยี่ยมท่าน เพราะคนแก่ทั้งสองเฝ้ารอคอยการกลับมาของลูกๆอยู่เสมอ อย่าเปลืองเวลาไปกับสถานเริงรมย์ กับเพื่อนกินที่ไร้สาระเหล่านั้น ขอให้ระลึกไว้ ไนต์คลับไม่ใช่บ้าน คาราโอเกะก็แค่ที่ผ่อนคลายอารมณ์ อย่าให้พ่อแม่เอาแต่เฝ้าชะเง้อมอง มองจนทางแทบทะลุ ก็ยังไม่เห็นหน้าลูกๆกลับมา

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไป ก็จะไม่มีใครกล้าเรียกคุณกินข้าว ทั้งๆที่รู้ว่าเรียกแล้วคุณจะโมโหท่านก็ตามที เพราะฉะนั้น ไม่ว่าร้านอาหารข้างนอกจะอร่อยและหรูหราเพียงใด ก็อย่าลืมกลับบ้านไปกินข้าวกับพ่อแม่ อย่าให้พ่อแม่ต้องโทรหาคุณครั้งแล้วครั้งเล่า

แต่ก็ได้ฟังแต่ข้อความที่ว่า “หมายเลขที่ท่านเรียกยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้” อย่าให้ความเสียใจกลายเป็นบาปติดหัวใจ อย่ารอให้พ่อแม่จากไปแล้วจึงโหยหาอยากกินข้าวกับพ่อแม่อีกสักมื้อหนึ่งเหมือนคนอื่นเขา มันจะสายเกินไป!

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไป ก็จะไม่มีใครคอยยุ่งเรื่องของคุณอีกต่อไป “งานของลูกเป็นยังไงบ้าง? เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ไหม? เจ้านายใจดีไหม?” “ลูกอ้วน/ผอมไปหรือเปล่า?” “สีหน้าซีดๆ ไม่สบายหรือเปล่าลูก?” “กินให้เยอะๆนะ แม่ซื้อไข่มาทำพะโล้ให้แกตั้งแผงหนึ่งเลย เอาไปฝากเพื่อนที่ทำงานด้วยก็ได้นะ”

“เมื่อคืนกลับมากี่โมง ได้นอนบ้างไหม?” ใครจะคอยใส่ใจห่วงใยคุณทุกขณะเวลา หากไม่ใช่พ่อแม่? ยามที่พ่อแม่ไม่สบาย ลางานไปเฝ้าไข้ท่านด้วย อย่าเอาแต่จ้างพยาบาลไปเฝ้าแทน เขาเหล่านั้นไม่ใช่ลูก ที่พ่อแม่หวังจะได้กำลังใจ

หากวันหนึ่ง..พ่อกับแม่ต้องจากไปไม่มีใครจะรักและเอ็นดูคุณเท่ากับพ่อแม่อีกแล้ว! ไม่มีใครคอยเรียกชื่อเล่นเชยๆสมัยคุณยังเป็นเด็กอีกต่อไปแล้ว จงเป็นลูกกตัญญูที่รู้คุณพ่อแม่ ใส่ใจสุขภาพท่านว่าช่วงนี้เป็นยังไง? หากไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง โทรหาท่านก็ยังดี เล่าเรื่องราวของคุณให้ท่านฟัง อย่าให้ท่านต้องห่วงและกังวลอีกต่อไป

อย่าพาคนที่รังเกียจพ่อแม่ของเขาเองเข้าบ้าน อย่าคบคนที่ไม่เคารพรักพ่อแม่ของเขาเองเป็นเพื่อน อย่าเลือกชายหรือหญิงที่โกรธแค้นพ่อแม่ของเขาเองมาเป็นภรรยาหรือสามี

เพราะคนที่ไม่เคารพรักแม้แต่พ่อแม่ของตัวเขาเอง จะมีใจเคารพรักคนอื่นได้ยังไง? เพราะคนที่ให้อภัยแม้แต่พ่อแม่ของตัวเองยังไม่ได้ เขาจะให้อภัยใครคนอื่นได้ยังไง?

ขอขอบคุณที่มาจาก : roongee.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here