ต้องทำบุญแค่ไหน ชีวิตจึงจะไม่เจออุปสรรค

0
122
Loading...

รบกวนสอบถาม ช่วยตอบด้วยครับ มีเพื่อนถามมา แต่ผมน่าจะตอบได้ไม่ดีพอ

ถาม : ถ้าบุญน้อย อุปสรรคในชีวิตมาก นี่หมายถึง บุญที่ทำในชาตินี้ หรือบุญที่ทำในชาติที่แล้ว ถ้าเป็นบุญในชาตินี้ แล้วต้องทำแค่ไหนชีวิตถึงจะไม่เจออุปสรรค

ตอบ : อดีตกรรม คือ กรรมที่ทำในอดีตทั้งหมด ทั้งชาติก่อนและชาตินี้ / กรรมเก่า ก็คือกรรมที่เราทำไว้ ตั้งแต่วินาทีที่แล้วที่ผ่านไปทั้งหมด ไม่ว่าจะย้อนไปนานแค่ไหน ตั้งแต่เราเป็นเด็ก หรือชาติก่อนๆ ก็ตาม

ถาม: ถ้าเป็นบุญในชาตินี้ แล้วต้องทำแค่ไหนชีวิตถึงจะไม่เจออุปสรรค ขอคำตอบนี้ด้วยครับ

ตอบ: บุญ-บาป เวลาให้ผล จะประมวลผลรวมในทุกชาติมาทะยอยกันให้ผล ไม่สามารถทำอะไรอย่างหนึ่งเพื่อขจัดอุปสรรคได้

เราทำดี-ชั่วมาแล้วหลายพันหลายหมื่นชาติ มันทะยอยกันให้ผลในทุกๆ วินาที ให้เราเจอคนดี-คนร้าย เจอเรื่องดี-เรื่องร้าย

เช่น เราเห็นดอกไม้สวยงาม เห็นคนหล่อ-สวย ได้ยินเสียงเพลงไพเราะ ได้อากาศเย็นสบาย นี่ก็ผลบุญ เราเห็นคนพิการ คนหน้าตาน่าเกลียด ได้ยินเสียงคนด่ากัน นี่เป็นผลบาป ซึ่งจะให้ผลตลอดทุกวินาที บุญ-บาปให้ผลสลับสับเปลี่ยนกันอย่างนี้เรื่อยไป เหมือนคลื่นในมหาสมุทรที่ซัดเข้าฝั่ง ไม่หยุดหย่อน

การทำความดีที่ใหญ่เพียงพอ ด้วยความตั้งใจจริงในขณะนี้ คือ การให้ลำดับของการให้ผลกรรมนี้ มาแซงหน้าให้ผลก่อน แต่ก็เพียงครู่เดียว หรือช่วงเดียวเท่านั้น

เช่น กรรมเก่าเราขโมยของไว้ ไม่ว่าในชาติใด หรือในตอนเป็นเด็กก็ตาม เมื่อมันถึงรอบที่จะให้ผล ก็ทำให้เราถูกโกง เราจนลงในช่วงใดช่วงหนึ่ง แต่พอเราให้ทานด้วยความตั้งใจจริง อย่างต่อเนื่องระยะหนึ่ง กรรมนี้จะแซงลำดับขึ้นมาให้ผลก่อนชั่วคราว คือ ทำให้เราขายดี ลูกค้ายอมจ่ายเงินตรงเวลาให้เรา ฐานะเราดีขึ้นอย่างมาก แต่ก็อาจเพียง 1 เดือน 3 เดือน หรือ 1 ปี

แต่พอเราหยุดทำความดี กรรมเก่าที่รอจังหวะให้ผลอยู่แล้ว ก็เข้ามาต่อลำดับให้ผลอีก คือ เราโดนโกงอีก จนกว่าจะอโหสิกรรม คือ หมดบาปที่ได้ทำไว้ สำหรับกรรมนั้นๆ ในรอบที่ให้ผล

พอรอบของกรรมดีในอดีตให้ผลบ้าง เราก็ได้เงิน ได้งาน มีโชค เจอเพื่อนดี ฯลฯ แต่พอเราทำกรรมชั่วมากๆ ด้วยความตั้งใจจริง บาปนี้ ก็จะแซงหน้าขึ้นมาให้ผลก่อนเช่นกัน ด้วยการทำให้เราเสียทรัพย์ ไฟไหม้ น้ำท่วม โดนสังคมประฌาม ในระยะหนึ่งที่บาปนี้ให้ผล พอเราหยุดทำชั่ว กรรมชั่วอ่อนกำลังลง กรรมดีเก่า ที่รอจังหวะให้ผล ก็ขึ้นมาทำหน้าที่ ให้เราได้ทรัพย์ ยศ อำนาจอีก

กรรมเขาทำงานอย่างนี้นะ

คือ กรรมใหญ่ ไม่ว่าดีหรือชั่ว ถ้าทำด้วยความตั้งใจ มันจะแซงหน้ามาให้ผลก่อนชั่วคราว

ตอนนี้ ถ้าคนๆ นี้ ทำบาปในอดีตไว้มาก เช่น เป็นโจร แต่ภพก่อนๆ ตั้งแต่เกิดจะยากจนมาก พ่อแม่ก็จนมาก ถูกปล้นจี้ แช่งชิงตลอดเวลา พอเขาทำความดีแก้กัน คือ ขยัน ประหยัด มีน้ำใจ ให้ทานไม่ขาด ชีวิตเขาก็ดีขึ้นๆ เพราะกรรมใหม่แซงหน้าให้ผล รักษาเขาไว้เรื่อยๆ จนกว่าเขาจะหยุดทำกรรมดี กรรมชั่วในอดีตที่รอจังหวะให้ผลอยู่ ก็จะเข้าทำหน้าที่อีก

กรรมเล็กน้อย เช่น เราด่าคน เราให้เงินขอทาน ให้ผลเป็นขณะๆ แล้วก็ดับไป เช่น เราถูกเจ้านายด่า แล้วก็จบไป เราถูกหวย 2000 บาท แล้วก็จบไป อย่างนี้ แต่กรรมที่ทำต่อเนื่องยาวนาน เช่น เป็นอาชีพ หรือทำด้วยความตั้งใจมาก กับคนดี จะให้ผลเป็นรอบ เป็นช่วงชีวิต

เช่น อดีต เราฆ่าสัตว์เป็นอาชีพ เช่น ทำประมง กรรมจะให้ผลเป็นรอบ คือ ในชาติใหม่ ตลอดทั้งชีวิต เราจะเป็นโรคร้าย ถูกทำร้ายจนตลอดชีวิต และอายุสั้น และจะเป็นอย่างนี้ต่อเนื่องกัน 100 ชาติ 200 ชาติ

เช่นเดียวกับ ถ้าเราให้ทานด้วยความตั้งใจ กับคนดี (เป็นเนื้อนาบุญ) กรรมก็จะให้ผลเป็นรอบยาวเหมือนกัน ให้เราเกิดเป็นเศรษฐี 100 ชาติ 200 ชาติ เช่นเดียวกัน

หรือถ้าเรารักษาศีล ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต เราจะมีผิวพรรณผุดผ่อง มีสง่าราศี มีคนรัก มีคนนับถือมาก ยกย่องมาก มีร่างกายแข็งแรง แต่ถ้าเราผิดศีล ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต เราก็จะได้รับผลเป็นตรงข้าม เช่นกัน

และถ้าเราถือศีลบ้าง ไม่ถือศีลบ้าง หรือมีศีลในบางช่วงบางคราว อย่างนี้ ผลที่ได้ก็จะเป็นเช่นว่า ตอนเด็กหน้าตาน่ารัก มีแต่คนเอ็นดู แต่ตอนโตรูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไป ไม่น่าดู ไม่มีคนนิยมชมชอบแล้ว เป็นต้น หรือตอนเด็กขี้ริ้วขี้เหร่ ตอนโตเป็นวัยรุ่นแล้ว หน้าตากลับน่าดูน่าชม เป็นต้น แต่บางคนก็อาจดูสวย อาจมีเสน่ห์ตอนแก่ก็ได้นะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : chilljungloei.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต  

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here