เผยราคา “อวัยวะ” ของตัวเราใน “ตลาดมืด” ที่หลายๆคนอาจไม่เคยรู้!

0
242
Loading...

เรียกได้ว่าอวัยวะของมนุษย์เราถือเป็นสิ่งมีค่า ทุกชิ้นนั้นสามารถทำเงินได้มากมาย ขายอวัยวะ มันมีอยู่จริงในตลาดมืด คนขายเสี่ยงตาย คนรับสุขสบาย เคยได้ยินคำว่าขายไตซื้อของที่อยากได้กันมั้ย มันฟังดูอาจจะเป็นเรื่องตลก แต่เราต้องบอกเลยว่ามันมีอยู่จริงนะครับกับการขายอวัยวะเพื่อแลกกับเงินเนี่ย โดยตลาดค้าอวัยวะเกิดขึ้นทั่วโลก ดึงดูดลูกค้าร่ำรวยที่หาทางต่อชีวิต ซึ่งส่งผลให้ประชากรจำนวนมากในประเทศยากจนผันตัวเองมาเป็นผู้ค้าขายชิ้นส่วนในร่างกาย เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัว ซึ่งเป็นวิธีหาเงินที่บางครั้งอาจต้องแลกด้วยชีวิต เพราะบ่อยครั้งที่ไม่ได้รับการดูแลจากทั้งแพทย์และผู้รอรับอวัยวะ

และนอกจากนั้นยังมีประชาชนโชคร้ายอีกส่วนหนึ่งตกเป็นเหยื่อโจรในคราบหมอ ที่เข้าพบแพทย์หวังตรวจสุขภาพทั่วไปแต่กลับถูกปล้นอวัยวะเอาไปขายนั่นเอง โดยที่ไตถือว่าเป็นอวัยวะที่ถูกขายได้ง่ายและนิยมที่สุด ด้วยเหตุผลที่ว่ามนุษย์ทุกคนมีไต 2 ข้าง และสามารถอยู่ได้อย่างสบาย ๆ ด้วยข้างเดียว ซึ่งการขายไตนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก และสามารถหาราคาได้สูงอีกด้วย ซึ่งจะจำแนกราคาอวัยวะโดยประมาณได้ดังนี้

1.กระจกตา 673,000 บาท

2.โครงกระดูก 224,000 บาท

3.ปอด 9,248,000 บาท

4.ไต 4,715,000 บาท

5.ตับ 4,658,000 บาท

6.เลือด/ลิตร 21,420 บาท

7.ผิวหนัง/ตารางนิ้ว 270 บาท

8.กระดูกชิ้นต่างๆ และเอ็น 163,000 บาท

ยังไงก็ตามกระบวนการปลูกถ่ายอวัยวะใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ กระบวนการนั้นย่อมทำให้ผู้บริจาคเสี่ยงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีการปลูกถ่ายตับซึ่งมีการตัดบางชิ้นส่วนออกจากตับของผู้บริจาค เพราะผู้บริจาคอาจเสียเลือดมาก หรือติดเชื้อ หรือแม้กระทั่งตายได้

ในทางตรงกันข้าม ผู้รับอวัยวะไม่ต้องวิตกกังวล เพราะไม่ต้องให้ญาติของตนเสี่ยงชีวิตในการบริจาคอวัยวะ รวมไปถึงผู้รับเองก็ไม่ต้องให้ความสำคัญต่อชีวิตของคนที่ผู้รับไม่รู้จัก เพราะว่าเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว คุณก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรอีก

ขอขอบคุณที่มาจาก : helen.in.th

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here