อย่าทำเป็นเล่น! เทวดาบนเขาคิชฌกูฏมีจริง “พ่อท่านเขียน” เคยเล่าไว้ ตัวอย่างคนไม่สำรวมกายวาจา ถูกเทวดาลงโทษ เตือน!ผู้แสวงบุญเคารพสถานที่

0
112
Loading...

ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) ณ เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ได้เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ (17 มกราคม 2561 ) และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 17 มีนาคม 2561 สาธุชนผู้ปรารถนาแสวงบุญบนเขาคิชฌกูฏ เพื่อกราบสักการะรอยพระพุทธบาทและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ควรเตรียมกายเตรียมใจให้พร้อม และที่สำคัญคือ การเดินทางมาแสวงบุญที่เขาคิชฌกูฏ อันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นั้น ตามความเชื่อ คือ จะมีเทวดาที่คอยปกปักษ์รักษารอยพระพุทธบาทอยู่จำนวนมาก

ฉะนั้นหากใครที่ไม่สำรวม กาย วาจา ใจ  ลบหลู่ หรือไม่เคารพสถานที่ ก็อาจจะถูกเทวดาลงโทษได้ ดังเรื่องราวที่ “พ่อท่านเขียน ขันธสโร”  ผู้บุกเบิกและพัฒนาเขาคิชฌกูฏ  เคยเล่าไว้ ใน “หนังสือประวัติความเป็นมาของรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ(พลวง) ต.พลวง กิ่งอำเภอเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี” ใจความว่า

“แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่บุคคลบางจำพวกที่ไปด้วยไม่มีศรัทธา ไปอยากรู้อยากเห็นหรือไปเพลิน ๆ ตามเพื่อน พวกนั้น มักจะถูกรุกขเทวดาที่ปกปักษ์รักษารอยพระพุทธบาทแห่งนี้ลงโทษกันบ่อย ๆ แทบทุก ๆ ปี ทั้งนี้เราจะเห็นได้จากเมื่อ พ.ศ. 2513 แต่ไม่ออกนาม เขาไม่ใช่ศาสนาพุทธ ขึ้นไปสนุกกับเพื่อน ๆ เขา เป็นผู้ชาย เพื่อน ๆ ทุกคนพากัน นมัสการรอยพระพุทธบาททุกคน แต่เขาไม่นมัสการ เขาหัวเราะคล้าย ๆ เป็นเรื่องน่าขบขัน

เห็นว่าพวกเรานี้หลงไปกราบหิน หรือกราบรอยเท้าอะไรทำนองนี้ แถมรองเท้าไม่ยอมถอดเสียด้วย นัยว่าเป็นหนามแทงตาชาวพุทธหนักหนาทีเดียว ต่อจากนั้นมาได้สักครู่เดียว ชายผู้นั้นง่วงนอนก็ไปนอนบนแผ่นหินทางทิศใต้ของรอยพระพุทธบาท ห่างจากรอยพระพุทธบาทไม่ไกลนัก แล้วเขาก็หลับไป ที่หลับไปนั้นเขาฝันว่าวิ่งลงมาจากที่สูงแต่ที่ไหนได้ตัวไม่ได้วิ่งสักหน่อยเท่าที่เขาใช้เท้าวิ่ง แต่กลับใช้หลังวิ่งกลิ้งลงไปกระทบศีรษะแตกหลายแผล สลบไปหลายชั่วโมง เคราะห์หนุนบุญยังมี ยังไม่ถึงที่ตาย เทวดายังสงสารและยังเลี้ยงไว้ให้ผู้อื่นได้แจ้งประจักษ์ เขามีความตกใจเป็นอย่างมาก ทางคณะกรรมกรพระได้ช่วยกันปฐมพยาบาลฟื้นขึ้นมา ก็พาเขาผู้นั้น ไปกราบขอขมาลาโทษที่รอยพระพุทธบาทก็ค่อยทุเลาเบาบางขึ้นทันที”

“ต่อมาได้มีหญิงสาววัยรุ่นมาจาก อ.ขลุง จันทบุรี เหยียบย่างเข้าไปทั้งรองเท้า ไม่ถอดรองเท้า ขณะนั้นเองเทวดาที่รักษาพระบาทก็บันดาลให้มีลมพัดอย่างแรง พัดเอาร่างของนาง เกือบเหาะละลิ่วปลิวคว้าง นางทรงตัวไม่อยู่ไปชนเอาหินสลบไปหลายชั่วโมง นี่แหละชาวพุทธทั้งหลาย ทุกคนอย่าได้ประมาทก่อนเคารพกราบไหว้ นมัสการปูชนียสถานจงถอดหมวกถอดรองเท้า อย่าให้รุกขเทวดาท่านโกรธ  ฉะนั้นถ้ามีกุศลบารมีได้ขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทแห่งนี้แล้ว จงตั้งจิตอธิษฐานให้ดี ปรารถนาสิ่งที่ดีที่ชอบของเราตามความพอใจ ท่านกลับไปจะมีแต่ความปลอดภัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายและรุกขเทวดาที่รักษารอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ก็จะอำนวยอวยพรให้ท่านได้รับแต่ความสุข ความสมบูรณ์ พูลผลร่มเย็นเป็นสุขตลอดกาลทุกเมื่อ”

ดังที่พ่อท่านเขียนได้เล่า แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ การสำรวมกาย วาจา ใจ ซึ่งถือเป็นการให้เกียรติและเคารพสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ไม่เช่นนั้นอาจจะถูกเทวดาลงโทษได้

ขอขอบคุณที่มาจาก : danpranipparn.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here