หลังค่ายบางระจันแตก!! พระอาจารย์ธรรมโชติหายไปไหน? ไขความลับ จากคำบอกเล่าของ “หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม” เมื่อพบจารึกในถ้ำแห่งหนึ่ง ณ ดงพญาไฟ

0
222
Loading...

ในศึกบางระจันตามที่ทราบกันมานั้น จะมีพระสงฆ์อยู่รูปหนึ่ง ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านบางระจัน นั่นคือ “พระอาจารย์ธรรมโชติ” ผู้มีความแก่กล้าเชี่ยวชาญด้านพุทธาคม  ในการศึกสงคราม ท่านจึงได้สร้างเครื่องรางของขลังให้กับชาวบ้านไว้ป้องกันภัยอันตราย ไม่ว่าจะเป็นผ้าประเจียด ตะกรุดพิศมร เป็นต้น จนกระทั่งถึงวันที่ค่ายบางระจันแตก ก็ไม่ปรากฏพบพระอาจารย์ธรรมโชติอีกเลย โดยมีการสันนิษฐานหรือบอกเล่ากันไปต่างๆนานา เช่น   พระนิพนธ์ของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพในหนังสือไทยรบพม่าว่า ได้กล่าวไว้วรรคหนึ่งว่า “พระอาจารย์ธรรมโชตินั้นได้หายสาบสูญไปหรือจะมรณภาพในเวลาเสียค่ายแก่พม่า หรือหนีรอดไปได้หาปรากฏไม่”

ส่วนเรื่องเล่าต่างๆตามความเชื่อมีอยู่ว่า พระอาจารย์ธรรมโชติได้รับการช่วยเหลือจากลูกศิษย์ที่พาท่านออกไปจากค่าย จนเหตุการณ์สงบจึงได้กลับไปจำพรรษาอยู่ที่วัดเขานางบวช บ้างก็เล่าว่า พระอาจารย์ธรรมโชติ ได้ขอกลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเขานางบวช ซึ่งเป็นสถานที่ที่ท่านเคยจำพรรษาอยู่ก่อนหน้านี้ โดยลูกศิษย์ทำช่องลับไว้ให้ท่านหลบอยู่บริเวณวิหารของท่านเพื่อใช้เป็นสถานที่เจริญกรรมฐาน

ด้วยความไม่แน่ชัดต่างๆเหล่านี้ ทำให้มีข้อสงสัยอยู่ว่า พระอาจารย์ธรรมโชติหายไปไหนกันแน่? จนกระทั่งมีอีกหนึ่งคำตอบจาก “หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม”  วัดอัมพวัน จังหวัดสิงห์บุรี ความตอนหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวบางระจัน (สันนิษฐานว่าเล่าไว้เมื่อปี 2535)  ท่านได้กล่าวเอาไว้ว่า  ครั้งหนึ่งมีโอกาสได้เดินธุดงค์ ไปยังป่าแห่งหนึ่งที่เรียกว่า “ดงพญาไฟ”  จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยพันเอกชม ปรากฏว่าท่านพบกับบันทึกที่จารึกไว้ในถ้ำเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นกับบ้านบางระจัน  เชื่อว่าพระอาจารย์ธรรมโชติเป็นผู้บันทึกไว้

หลวงพ่อจรัญเล่าว่า พระอาจารย์ธรรมโชติท่านสามารถรับรู้ด้วยญาณพิเศษของตัวท่านเองว่า ชะตากรรมของชาวบ้านบางระจันได้มาถึงแล้ว เรียกว่าหลายคนชะตาขาด  ท่านจึงได้ให้คาถาบังไพรกับลูกศิษย์ซึ่งเป็นกลุ่มผู้หญิงที่หลงเหลืออยู่ในขณะนั้น อานุภาพของคาถาบังไพร   คือ สามารถบังตาศัตรูได้ชั่วคราว ส่งผลให้ชาวบ้านกลุ่มนี้ที่ได้คาถาบังไพรไปใช้  สามารถหลบหนีออกมาได้

สำหรับตัวอาจารย์พระธรรมโชติเอง หลวงพ่อจรัญเล่าว่า ท่านเป็นผู้สำเร็จฌานสมาบัติ ไม่ได้ถูกพม่าฆ่าตาย ท่านได้ออกจากค่ายมาอยู่ถ้ำที่ดงพญาไฟ และจารึกเรื่องราวต่างๆไว้ รวมถึงคาถาบังไพรที่ถูกจารึกไว้ในถ้ำด้วย  จนกระทั่งหลวงพ่อจรัญธุดงค์มาที่ดงพญาไฟแล้วก็พบเรื่องราวดังกล่าวนั่นเอง

คำบอกเล่าของหลวงพ่อจรัญ จึงถือเป็นอีกหนึ่งคำตอบกับปริศนาการหายไปของพระอาจารย์ธรรมโชติ ที่ให้ผู้สนใจศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์ได้พิจารณา?!!  นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับบางระจันที่หลวงพ่อจรัญได้เล่าไว้ ผู้สนใจสามารถคลิกฟังได้  (บางระจัน โดย หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม)

คาถาพระอาจารย์ธรรมโชติรังษี (วัดโพธิ์เก้าต้น จ.สิงห์บุรี)

 

ตั้งนะโม 3 จบ   อิติสุคติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ธรรมโชติรังษี ปริสิทธิ อิติภควา

ขอขอบคุณที่มาจาก : palungjit.org

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here