เรื่องดีๆ เกี่ยวกับความจริง ขอให้ทุกท่านสละเวลาอ่าน…

0
141
Loading...

ความจริง ในสมัยจั้นกั๋ว…อัครเสนาบดีของรัฐฉีนามว่า โจวจี้ ผิว พรรณหมดจรด สูงถึง 8 ศอก เป็นชายหนุ่มรูปงามคน หนึ่ง ในเช้าวันหนึ่ง ขณะที่เขาสวมชุดพิธีเพื่อจะไป ทำงานนั้น พลางตกแต่งร่างกายพลางส่องกระจกเขา

ได้เอ่ยถามภรรยาว่า “เจ้าคิดว่าข้ากับสวีกงใครรูปงามกว่ากัน ?” “ท่านพี่รูปงามที่สุด สวี่กงหรือจะเปรียบท่านได้” ภรรยาตอบออกไป โจวจี้เมื่อได้ฟังภรรยาบอกว่าตนนั้นรูปงามกว่า สวี่กง

ผู้ที่ได้ชื่อว่า เป็นชายหนุ่มรูปงามที่สุดของรัฐฉี ก็ไม่ค่อยจะมั่นใจนัก เขาจึงถามอนุภรรยาว่า “ข้ากับสวีกงใครรูปงามกว่ากัน ?”“สวีกงจะเปรียบกับท่านได้อย่างไร!” อนุภรรยาตอบออกไป

ในวันต่อมา มีแขกมาเยี่ยมโจวจี้ที่บ้าน โจวจี้จึงถาม แขกท่านนั้นว่า “ข้ากับสวีกงใครรูปงามกว่ากัน ?” “สวีกงจะรูปงามกว่าท่านได้อย่างไร!” แขกผู้มาเยือนตอบออกไป ในวันที่สามบังเอิญสวีกงเดินทางมาเยี่ยมโจวจี้ที่บ้าน

เมื่อโจวจี้ได้เห็นโฉม หน้าของสวีกงแล้ว ก็รู้ว่าตนนั้น หาได้รูปงามกว่าสวีกงไม่ และเมื่อลองส่องกระจกดู อีกครั้ง เขายิ่งมั่นใจว่าเขาไม่อาจเปรียบกับสวีกงได้ เลยแม้แต่น้อยในเย็นของวันนั้น โจวจี้นอนคิดอยู่บนเตียง คิดไปคิดมาเขาก็เกิดความกระ จ่างในจิตใจ

“ที่ภรรยาบอกว่าเรารูปงามนั้น ก็เพราะนางรักเราจึงอยากเอาใจ ส่วนอนุภรรยาบอกว่าเรารูปงามก็เพราะเกรงกลัวเรา ไม่กล้าพูดให้เราช้ำใจ ส่วนแขกที่มาเยือนชื่นชมเรา ก็เพราะมีเรื่องมาขอร้อง ทำให้คนเหล่านี้ไม่กล้าพูดความจริง”

ในที่สุดโจวจี้ก็กระจ่างในตนเอง การใช้ชีวิตร่วมกับผู้ อื่น บางครั้งเหตุเพราะผลประโยชน์ ความจริงบางอย่างจึงถูกกลบปิด คำจีนโบราณกล่าว่า“มีของขวัญมาถึงบ้าน ย่อมมีเรื่องมาไหว้วาน”ส่วนภาษิตของตะวันตกก็กล่าวเช่นกันว่า

“ต่อให้ทองกองอยู่ตรงหน้า ก็ไม่ทำให้ชายผู้นั้นสะดุดล้ม แต่คำยกย่องสรร เสริญต่างหาก ที่ปิดตาของเขาทำให้เขาสะดุดล้มลงไปเอง” ดังนั้น เราจึงพึงระวังคำเยินยอ เพราะคำเหล่านี้ไม่ได้เป็นความจริง!!

ขอขอบคุณที่มาจาก : fangnapost.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here