ชีวิตจะดีขึ้น ถ้าคุณลองสำรวจตัวเองก่อนนอน

0
119
Loading...

ในวันหนึ่งๆ เรามีหลากหลายกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้องๆนักเรียน นักศึกษา

หรือแม้กระทั่งคนที่ทำงานแล้วล้วนมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำแตกต่างกันออกไป ต่างก็ใช้สมองจดจำหนังสือและงานที่ได้รัยมอบหมายมากมายไปหมด “เมื่อคืนทำอะไรก่อนนอน” หลายคนก็คงตอบว่าๆไม่ได้ทำอะไร บางคนอาจบอกว่าจะสวดมนตร์ก่อนนอน แต่คงไม่มีใครตอบแน่ว่า “สำรวจตัวเองก่อนนอน” หลายคนเคยอาจได้ยินในบทความหรือหนังสือหลายเล่มว่าให้นั่งสมาธิ รวบรวมสติสัมปชัญญะ แล้วดูว่า

วันนี้ตัวเองไปทำอะไรมาบ้างก่อนนอน ซึ่งสิ่งเหล่านี้บอกตามตรงว่าจำไม่ได้หมดและใช้เวลานานเหลือเกินที่จะนึก แต่ขอกล่าวชมว่าถ้าผู้ใดทำได้จะดีมากเพราะเป็นการทำให้ทราบข้อบกพร่องของตัวเองทั้งหมด และเราเชื่อเหลือเกินว่าหลายคนคงจะทำไม่ได้เหมือนกัน เพราะภารกิจหรือหน้าที่การงานต่างๆ ที่บังคับให้ต้องรีบตื่นนอนแต่เช้า

แต่สิ่งหนึ่งที่ เพื่อคุณ อยากให้ทุกคนลองทำดูคือ “สำรวจตัวเองก่อนนอน” การสำรวจตัวเองก่อนนอนเราสามารถใช้เวลาเพียงห้านาทีที่จะตอบตัวเองว่า…

ยังมีสิ่งไหนบ้างที่เราไม่ได้ทำ… มีสิ่งไหนบ้างที่เราทำไม่ดีพอ และ …มีสิ่งไหนบ้างที่เราทำผิดพลาดลงไปบ้าง

แค่ห้านาทีเพียงเท่านี้ เราก็จะรู้ว่ายังเหลืออะไรในชีวิตที่เราอยากจะทำแต่ยังไม่ได้ทำ มีสิ่งไหนบ้างที่เราทำแต่ไม่เต็มที่ และสิ่งไหนที่เราทำผิด การปรับปรุงและพัฒนาตัวเองก็จะเกิดขึ้น

เพื่อไม่ให้วันพรุ่งนี้ผิดพลาดเช่นวันเดิมที่ผ่านๆมา และสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ เพียงแค่วันนี้เราต้อง “สำรวจตัวเองก่อนนอน”

ขอขอบคุณที่มาจาก : Bella Barbie 596

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here