อ่านเลย!! ใบลาออกจากความทุกข์ สละเวลาอ่านเพียง 1 นาทีแล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนไป

0
997
Loading...

ไม่สำคัญว่า…มีทรัพย์มากหรือน้อย แต่สิ่งสำคัญ คือ…ต้องใช้ให้น้อยต่างหาก ชีวิตจึงจะมีเหลือมากกว่าขาด

คนจนยิ่งจน…เพราะทำรวย คนรวยยิ่งรวย…เพราะทำจน ทำตัวให้เป็นปกติ …ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น ชีวิตก็จะเป็นปกติ ไม่ยินดีในสิ่งที่ตนได้ ไม่พอใจในสิ่งที่ตนมี เป็นคนอาภัพอับโชคที่สุดในโลก ยินดีในสิ่งที่ตนได้ พอใจในสิ่งที่ตนมี เป็นคนโชคดีที่สุดในโลก

อดทนได้…จงอดทน อดใจได้…จงอดใจ ไม่อดทน ไม่อดใจ…เรื่องเล็กจักกลายเป็นเรื่องใหญ่ คนที่มีความสุข…มิใช่คนที่มีมากที่สุด แต่เป็นคนที่ต้องการน้อยที่สุด ยิ่งมีความต้องการน้อยลง สมบัติที่มีอยู่เดิม…ก็ดูเหมือนมีมากขึ้น ความสุขหรือความทุกข์ของชีวิต บางครั้งเหมือนการมองผ่านกระจก หากกระจกใสสะอาด…เมื่อมองสิ่งใดย่อมมีแต่ความสุข ปราศจากความขุ่นมัว… หากกระจกขุ่นมัว เมื่อมองสิ่งใด…แม้เป็นสิ่งเดียวกัน ก็มีแต่ความทุกข์ใจ จงจำไว้ว่า…ความสุขอยู่ไม่ไกล เพียงเช็ดกระจกให้ใส เช็ดใจให้สะอาดเท่านั้นเอง

ทุกข์อยู่ที่ใจ…ทุกข์ของใครก็ของมัน ทุกข์อยู่ที่ใจ…ใครจะเก็บไว้ก็ช่างมัน สุขอยู่ที่ใจ…ฉันเก็บมันไว้ทุกวัน สุขอยู่ที่ใจ…ฉันจะให้กันและกัน เกิดเป็นคนทนอยู่ สู้ชีวิต ฟ้าลิขิตให้เกิดมา น่าสงสาร บางคนรวยบางคนจน ทนอีกนาน สู้เท่านั้นชีวิตคน ทนต่อไป หากว่าท่านเกิดมา ฟ้าลงโทษ ไม่ต้องโกรธต่อว่า ใครที่ไหน มันอยู่ที่ตัวของเรา ต้องเข้าใจ อยู่ที่ไหนไม่ว่ากัน มันคือกรรม

ให้เราคิดเสียว่า ต้องดีแน่ คิดถึงแม่และพ่อ ท่านห่วงหา หัวอกลูกอย่างเรา เลือดเข้าตา คิดเสียว่าสักวัน ฝันเป็นจริง อย่าเสียกำลังใจ ชีวิตไม่ได้ราบเรียบสมอไป….. แต่ลุ่ม ๆ ดอน ๆ เหมือนภูเขาในป่าดงพงไพร มีลูกเล็ก ลูกใหญ่ สูง ๆ ต่ำ ๆ ดังนั้น…เมื่อเจออุปสรรคของชีวิต ก็อย่าท้อแท้ อย่าท้อถอย เสียอะไรก็เสียไป แต่อย่าเสียความสงบของใจ อย่าเสียกำลังใจที่จะต่อสู้กับอุปสรรคนั้น ยามใดที่เราท้อแท้ จงสู้ชีวิตด้วยสติปัญญาและกำลังใจอันสูงส่ง

ภาระที่ดูเหมือนหนัก-เหนื่อย หากคำนึงถึงคุณค่าที่ได้ทำ กำลังใจย่อมเต็มเปี่ยม แม้กายล้า ยังสู้ไม่ถอย ที่ใครว่าทุกข์… เราไม่ทุกข์ ที่ใครเห็นว่าท้อ… เราไม่ถอยถอนใจ กำลังใจสู้ไม่ถอย ล้วนได้มาจากมุมมองของใจ(ทัศนคติ)ทั้งสิ้น มีโอกาสทำดี อย่าให้เสียโอกาส มีโอกาสเรียน ทำให้เต็มที่ และทำให้ดีในทุกโอกาส บางคนรอโอกาสมาทั้งชีวิต แต่ก็ไม่มีโอกาสเช่นเรา ๆ ท่าน ๆ

ประโยชน์อะไรที่จะล้า สักวัน แล้วมันก็ผ่านไป ไม่มีเรื่องอะไรใหม่ เกิดขึ้นแล้วก็จากไป สักวันน้ำตาจะหยุดไหล สุขทุกข์ร้ายดีเท่าไหร่ สุดท้ายก็ผ่านไป สักวัน แล้วเราจะเข้าใจ สุดท้ายร้ายดีเท่าไหร่ แค่ไหนก็ผ่านไป….. เราทุกคนล้วนมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น ปัญหาที่เราเจอในวันนี้ ที่เราคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา ตอนนี้บนโลกนี้อาจกำลัง มีคนที่กำลังประสบปัญหาที่หนักกว่าเราอยู่ก็เป็นได้ หนักกว่านี้ เราก็เคยผ่านมา ผ่านมันอีกสักครั่ง จะเป็นไร เกิดหนเดียว ตายหนเดียว จะต้องกลัวอะไร! ใช้บ่อยเลยชีวิตคนเรามันไม่มีอะไรแน่นอนหรอก

วันนี้สุข พรุ่งนี้ทุกข์ หมุนเวียนไปเรื่อย มีข้าวกินอิ่ม มีเตียงนอนนิ่มๆหลับ มีทีวีดู มีแอร์เย็นๆ มีเกมส์ให้เล่น อาจจมีปัญหาบ้าง แต่นี่เรียกลำบากแล้วหรอ? ลองไปดูคนยากจนข้าวจะกินยังไม่มี อาศัยบ้านสังกะสีรูรั่วเปียกฝน ทำงานใช้แรงงานหนัก ทำไมเขายังสู้ชีวิต ทุกปัญหาต้องมีทางออกแค่เราจะคิดมันได้เร็วแค่ไหน สุขอยู่กับเราไม่นาน ทุกข์ก็เช่นเดียวกัน ขอก๊อปคำพูดตัวเองอีกสักนิดเพราะเพิ่งจะไปปลอบกระทู้ข้างล่างมา “เราจะไม่ท้อนานเด็ดขาด

เราไม่ได้บอกว่าชีวิตชั้น ชั้นจะไม่ท้อ ไม่ใช่อย่างนั้น ไม่ได้เก่งขนาดนั้นท้อได้แต่อย่านาน พอรู้ว่าโอเคดีขึ้น ก็เริ่มใหม่”

คุณพ่อเคยสอนว่า… ถ้าปัญหามันใหญ่มาก…พยายามแล้ว หากแก้เองไม่ได้…ให้วางมันไว้…ใจเย็น…เวลา…จะเป็นสิ่งที่ทำให้มันเบาบาง…และ ผ่านไปคะ  สู้ๆ ความทุกข์อยู่กับเราไม่นาน เหมือนๆที่ความสุขก็ไม่ยั่งยืนเช่นกันคะ

โปรดแชร์ให้เพื่อนๆ ของท่านและคนที่คุณรัก ได้อ่าน ได้คิด ได้มีสติในการใช้ชีวิต ขอให้ท่านนำไปปฏิบัติใช้ แล้วชีวิตจะเจริญรุ่งเรือง พอเจอแต่สิ่งดีๆ

ขอขอบคุณที่มาจาก : pattanakit.net

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here