แม้เจ้ากรรมนายเวรอโหสิฯให้ ก็ใช่จะหมดกรรม!! หลวงพ่อพุธแนะวิธีพ้นเคราะห์ ยิ่งทำชีวิตยิ่งเจริญ เรื่องง่ายๆที่ถูกมองข้าม

0
1271
Loading...

แม้เจ้ากรรมนายเวรอโหสิฯให้ ก็ใช่จะหมดกรรม!! หลวงพ่อพุธแนะวิธีพ้นเคราะห์ ยิ่งทำชีวิตยิ่งเจริญ เรื่องง่ายๆที่ถูกมองข้าม

ถาม-ตอบ ปัญหาธรรม โดยหลวงพ่อพุธ ฐานิโย

ครั้งหนึ่งในอดีต มีลูกศิษย์ของหลวงพ่อพุธเกิดความสงสัยในเรื่องของเคราะห์กรรม หรือเรื่องของเจ้ากรรมนายเวร ซึ่งทางหลวงพ่อพุธได้เมตตาอธิบายในเรื่องนี้ไว้ดังนี้

คำถาม : การอโหสิกรรม เมื่อเจ้ากรรมนายเวรอโหสิกรรมให้แล้ว ผู้นั้นยังจะต้องรับกรรมอีกหรือไม่?

หลวงพ่อพุธตอบ : อันนี้ต้องทำความเข้าใจ กรรมที่เราทำโดยมีคู่กรณี เช่น ชกต่อยตีกัน ทะเลาะเบาะแว้งกันในเมื่อทำลงไปแล้วต่างคนต่างเจ็บแค้นใจ มันผูกกรรมจองเวรกัน คือคอยที่จะล้างผลาญกัน แก้แค้นกันอยู่เสมอ ทีนี้ในเมื่อปรับความเข้าใจกันได้แล้ว ต่างคนต่างก็ยกโทษให้กัน อโหสิกรรมให้กัน การผูกพยาบาทอาฆาตจองเวรมันก็หมดไป เพราะเราไม่คิดที่จะทำร้ายกันต่อไปอีก

แต่บาปกรรมที่ไปตีหัวเขานั้นมันอโหสิไม่ได้ เพราะมันเป็นกฎแห่งธรรมชาติ เราไปด่าเขามันก็เป็นบาป มันผิดศีลข้อมุสาวาท ตีเขาฆ่าเขามันก็เป็นฉายาแห่งปาณาติบาตถึงเขาไม่ตายก็ตาม ถ้าเขาตายก็เป็นปาณาติบาต แม้ว่าผู้ที่ถูกทำร้ายจะอโหสิกรรมให้คือไม่จองเวรกันต่อไป กรรมที่ผู้นั้นกระทำลงไปแล้วย่อมแก้ไม่ตก นี่ต้องเข้าใจกันอย่างนี้

ทีนี้เราทำบุญอุทิศให้เจ้ากรรมนายเวร ถ้าเจ้ากรรมนายเวรเขาได้รับส่วนกุศลของเรา เขาได้เกิดดีถึงสุขพ้นจากที่ที่เขาอยู่ ซึ่งมันเป็นที่ทุกข์ทรมาน เขาดีอกดีใจเขานึกถึงบุญถึงคุณเราเขาก็อโหสิกรรมให้เราได้ แต่กรรมที่เราฆ่าเขานั้นมันก็ยังเป็นผลกรรมที่เราจะต้องสนองอยู่ เพราะฉะนั้น ผู้ใดต้องการตัดกรรมตัดเวรก็ต้องให้มีศีล ๕ ข้อ จึงจะตัดเวรตัดกรรมได้

ขอขอบคุณที่มาจาก : tnews.co.th

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here