กลลวง “บัตรประชาชนใบเดียว” ก็ทำให้คุณหมดตัวได้

0
360
Loading...

กราบสวัสดีชาวแฟนเพจทุกท่าน กลับมาพบกันเหมือนเดิมกับแอดมิน วันนี้ก็มีสาระดีๆมาฝากกันอีกเหมือนเดิม สำหรับใครที่กำลังจะทำธุรกรรมต่างๆ ที่ต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชนก็ควรจะระวังตัวกันนิดนึงนะคะ เพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพเยอะซะเหลือเกิน ต่อหน้าอาจจะทำเหมือนดีแต่ลับหลังเขาอาจจะทำให้เราเสียหายได้ วันนี้แอดมินก็มีสาระเกี่ยวกับประชาชนมาฝากกันจ้า ซึ่งเวลาจะเอาให้ใครนั้นควรจะปิดบังเลขบัตรกันสักนิด เพราะมันสามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้

เป็นเรื่องที่ทุกคนกรุณาอย่ามองข้ามไปอันขาด นั่นก็คือ “บัตรประชาชน” ว่าจะไว้ใจให้ใครไปง่ายๆ ยังไงก็ได้ ถ้าหากท่านจำเป็นต้องให้สำเนาบัตรประชาชนแก่ใคร ขอให้ท่านขีดคร่อมบัตรประชาชน และระบุวัน เดือนปี นำไปใช้อะไร เนื่องจากปัจจุบันนี้ คนร้ายมีวิธีการหลากหลายมากขึ้นในการนำบัตรประชาชนของท่านไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมาย และอาจทำให้เงินฝากบัญชีธนาคารของท่านสูญหายหมดในพริบตา เช่น กรณีของนายพันธุ์สุธี มีลือกิจ ที่คนร้ายได้ใช้วิธีการดังต่อไปนี้

1.รู้เบอร์โทรของเป้าหมาย

  1. ได้เลขบัตรประชาชนของเป้าหมาย

3.รู้บัญชีธนาคารของเป้าหมาย

4.ปลอมบัตรประชาชนของเป้าหมาย

5.เอาบัตรประชาชนของเป้าหมาย ไปยกเลิกซิมการ์ดโทรศัพท์ของเป้าหมาย

6.ออกซิมการ์ดใหม่เบอร์เดิม โดยซิมของเป้าหมายที่ใช้อยู่ถูกตัดสัญญาณ

7.โทรไปหลอก Call Center Cyber Banking เพื่อขอให้ปลดล็อค และ Reset รหัสผ่านใหม่

8.โอนเงิน ออกจากบัญชีของเป้าหมาย

9.จบกัน!

ถ้าหากท่านทำการค้าออนไลน์ ที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องขอเลขที่บัญชีของท่าน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถให้ได้ แต่สำหรับบัตรประชาชน ให้ท่านปิดข้อมูลทั้งหมดเหลือไว้แค่ชื่อ นามสกุล เพียงอย่างเดียว โดยท่านต้องปิดเลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด และสำคัญคือบาร์โค้ดใต้ครุฑ ด้านซ้ายของบัตร เนื่องจากพี่น้องประชาชนยังไม่ทราบว่า ปัจจุบันนี้ มิจฉาชีพสามารถใช้แอพโทรศัพท์มือถือในการสแกนบาร์โค้ดในบัตรประชาชนของท่านได้ แล้วนำรหัส 13 หลักที่ซ่อนอยู่ในบาร์โค้ดมาใช้ในการกระทำผิดกฎหมายได้

นอกจากนี้ เมื่อท่านทำบัตรประชาชนหาย ท่านจะต้องไปแจ้งความทันทีที่โรงพักในภูมิลำเนาของท่าน โดยจะต้องแจ้ง ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด วันที่ออกบัตร วันหมดอายุบัตร โดยต้องนำสำเนาบัตรประชาชนของบัตรประชาชนใบที่หายไปมาแจ้งความ และระบุด้วยว่าหากผู้ใดนำบัตรไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมายทุกกรณี ถือว่าทางเจ้าของบัตรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบัตรใบนี้ตั้งแต่วันที่ไปแจ้งความ เพราะเคยมีเคสที่ทำบัตรประชาชนหล่นหาย

แล้วคนร้ายนำไปใช้ส่งยาเสพติดที่ขนส่ง กว่าจะพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของบัตรไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายยาเสพติด เจ้าของบัตรต้องติดคุกฟรี 1 ปี 7 เดือน หรือเคสนำบัตรประชาชนที่หล่นหายไปเปิดบัญชี แล้วหลอกให้โอนเงินมาผ่านบัญชี จนทำให้เจ้าของบัญชีที่ทำบัตรประชาชนหายต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง กว่าจะพิสูจน์ได้ต้องหาเงินมาประกันตัว ต้องเสียเงิน เสียเวลาในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ จึงเตือนภัยมาเพื่อให้พี่น้องประชาชนทราบโดยทั่วกัน

บัตรประชาชน

เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก ก่อนจะเอาบัตรประชาชนให้ใครนั้นก็ควรเช็คดีๆก่อนนะคะ เพราะทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทุกวันนี้คนหากินง่ายมาก แอดมินขอฝากเตือนไปยังแฟนเพจด้วยนะคะ ระวังกันสักนิด ส่วนวันนี้แอดมินขอตัวก่อน บ๊าย บาย

ขอขอบคุณที่มาจาก : ov.upyim.co

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here