อย่าลบหลู่! มีศาลเจ้าที่แตกหัก ของผุพังในบ้าน จะอยู่ไม่เป็นสุข!

0
175
Loading...

ตามความเชื่อของคนไทยมาเเต่โบราณพื้นที่หรือบ้านเรือนเเต่ละที่ จะมีเจ้าเจ้าที่เป็นผู้ปกปักษ์ดูเเล ไม่ให้มีภูตผี วิญญาณ หรือสิ่งไม่ดีเข้ามาในบ้านได้ จึงได้มีการสร้างศาลเจ้าที่ไว้บริเวณบ้านเพื่อกราบไหว้บูชา เเต่หากศาลเหล่านี้ทรุดโทรมจะทำอย่างไร เอาไปทิ้งที่ใดได้บ้าง วันนี้ จะมาเเนะนำว่า ศาลเก่าเจ้าที่ควรนำไปไว้ที่ใดได้บ้าง ตามไปดูพร้อมกันค่ะ

หากศาลเจ้าที่ที่บ้านชำรุด ทรุดโทรมหรือเเตกสลายไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ หลายคนอาจกังวลใจว่าจะส่งผลกระทบต่อดวงชะตาคนในบ้าน จึงอยากเปลี่ยนใหม่ เเล้วศาลเก่าเจ้าที่จะเอาไปไว้ที่ใด

ไม่จำเป็นว่าจะต้องเอาไปไว้ที่วัดเสมอไปนะคะ ถ้าทุกบ้านเอาศาลเก่าไปไว้ที่วัดหมด อีกหน่อยวันคงกลายเป็นที่เก็บสิ่งผุพัง

เพียงแค่จุดธูปลาเจ้าที่ให้เรียบร้อย จากนั้นก็หาศาลหรือตี่จู้เอี๊ยะหลังใหม่มาไว้ให้ท่าน ส่วนศาลเก่าที่ลาเจ้าที่แล้วก็ให้หาผ้าหรือกระดาษมาห่อให้มิดชิดก่อนนำไปทิ้งที่ถังขยะ

เช่นเดียวกับของอย่างอื่นหากผุพังหรือไม่สามารถใช้งานได้เเล้ว ก็ไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน เพราะคนโบราณถือกันว่า เปรียบเสมือนมีผู้พิการในบ้าน จะทำให้บรรยากาศในบ้านไม่น่าอยู่ หดหู่ ไม่สบายใจ

หากนิยมสะสมของโบราณ ก็ให้เก็บให้เป็นระเบียบ อย่าทิ้งขว้างให้เหมือนของไร้ค่า ดังนั้นควรหาเวลาจัดบ้านดูว่าของชิ้นไหนไม่ใช้เเล้วก็ให้เก็บออกไปทิ้ง หรือยังใช้ได้อาจจะนำไปบริจาคสร้างบุญให้ตัวเองก็ได้ค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : gangbeauty.com

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here