อดีตรองผบก.โพสต์ประสบการณ์ “ธำรงวินัย” หลังเกิดกรณีน้องเมย

0
205
Loading...

จากกรณีของ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด จนครอบครัวต้องออกมาร้องขอความเป็นธรรม ในบันทึกประจำวันของน้องเมยระบุว่า ก่อนเสียชีวิตถูกทำโทษ หรือที่เรียกในแวดวงทหารว่า “ธำรงวินัย” หรือเรียกง่ายๆๆว่า “ถูกซ่อม” อ่านข่าว : เปิดสมุดบันทึก “น้องเมย” เจ็บปวดถึงคนอ่าน ระหว่างทำการฝึก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พ.ต.อ. ภาคภูมิ สุนทรศร อดีตรอง ผบก.ขส.บช.ปส. ได้แสดงความคิดเห็นถึงการถูกซ่อม หรือ “ธำรงวินัย” เอาไว้ในเฟซบุ๊ก Bhakbhum Soonthornsorn ว่า…

“สมัยเป็นนักเรียน จวบจนได้มาทำหน้าที่ผู้บังคับกองร้อยนักเรียนสาย ตชด. การถูกจวกหรือการซ่อม จะทำแค่เพียง ดันพื้น พุ่งเท้า วิ่ง กลิ้ง หมอบคลาน ม้วนหน้า ม้วนหลัง กระโดดตบเท่านั้น แม้แต่ท่าสก็อตจั๊มก็ใช้ลงโทษไม่มากเพราะจะทำให้หัวเข่าเสียในอนาคต

Advertisement

โดยเฉพาะนักเรียนใหม่ ท่าพิศดารจะไม่กระทำเด็ดขาด และห้ามแตะต้องตัว คนที่ไม่เกี่ยวข้อง ห้ามซ่อมนักเรียน ยกเว้นผู้รับการฝึกกระทำความผิดซึ่งหน้า นั่นคือ “บรรทัดฐานของการธำรงวินัย” ที่อยู่ในขอบเขต ปัญหา คือ รุ่นพี่ที่ไม่เกี่ยวข้องในการปกครองมักรวมตัวกันเป็นกองโจร แอบจวกรุ่นน้อง และมักนำท่าพิศดารมาใช้ อันเกินจุดที่ร่างกายจะรับไหว ผู้ที่ถูกซ่อมจะไม่มีใครออกมาโวยวาย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็ปิดปากเงียบ

ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวของนักเรียนเตรียมทหารที่เสียชีวิต ทุกคนท่ี่เข้ามาล้วนเต็มใจตายในสนามรบหรือหลักสูตรพิเศษ ไม่ใช่ตายจากความเมามันของคนบางคน

ผู้หลักผู้ใหญ่ก็ควรพูดให้ถูกกาละเทศะด้วย”

ขอขอบคุณที่มาจาก : news.sanook.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here