ความหมาย”การเจิมหน้าผาก”ก่อนทำพิธี”มนต์กฤษณะกาลี” !!! ขั้นตอนต่างๆ มีอยู่จริงตามบันทึก !!!

0
259
Loading...

ความหมาย “การเจิมหน้าผาก” ก่อนทำพิธี “มนต์กฤษณะกาลี” !!! ขั้นตอนต่างๆ หาใช่เพียงทำเล่นๆ มีอยู่จริงตามบันทึก !!!

เมื่อวันที่ 5 ที่ผ่านมาหากใครได้ดูละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” คงได้เห็นการเตรียมตัวก่อนจะทำพิธีมนต์กฤษณะกาลี ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า ทุกขั้นตอนในละครเรื่องนี้ไม่ได้ทำเล่นๆ แต่ทุกขั้นตอนนั้นมีความหมาย โดยรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ลองไปอ่านกันดีกว่าครับ

โดยก่อนเริ่มพิธีจะเห็นได้ว่า พระเอกของเรื่อง หรือ พี่หมื่นนั้น จะมีองค์ประกอบหลักๆก็คือ

1.ผ้านุ่งขาว ผ้าพาดบ่า (ในอินเดียใช้ห่มคลุมไหล่ แต่บ้านเราซึ่งเป็นเมืองร้อนจึงเปลี่ยนแปลงและนิยมเอามาพาดบ่า)

2.สร้อยลูกประคำ ซึ่งตามความเชื่อนั้นลูกประคำคือน้ำตาของพระศิวะ โดยทางอินเดียจะเรียกกันว่า “รุทรากษะ”

3.การเจิมหน้าผาก

โดยทั้งนี้ทั้งนั้นการเจิมหน้าผาก ตามวัฒนธรรมของคนอินเดีย หรือ ชาวพราหมณ์ฮินดู จะเชื่อว่านี่คือการเรียกรับพลังจากพระเจ้า เพราะ บริเวณกลางหน้าผากนั้นเป็นจุดจักระจุดหนึ่ง ชื่อว่า อาชญา ซึ่งเป็นจุดรวมของจักระที่วิ่งอยู่ในอากาศทั้งหมดกับตัวเรา จึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากในการรับพลังจากทุกสิ่งรอบด้าน

และหากได้สังเกตลงไปอีกอันนั้นคือ “ตัวเจิม” หรือที่เรียกว่า “ติละกะ” โดยในละครนั้น จะเป็นรูปตัว ยู มีจุดสีแดงตรงกลาง โดยจะเรียกว่า “ศรีไวษณวะ อุรธวะ ปุณทระ” แปลว่า “ติลกที่ตั้งขึ้นแห่งศรีวิษณุ” สะท้อนแนวคิดแบบไวษณพนิกายที่เน้นการอยู่ร่วมกับโลก หากไปดูของไศวนิกายจะพบว่านิยมเจิมเป็นแนวนอนแสดงแนวคิดการละทิ้งโลก หรือทำลายโลกของพระศิวะ

และถ้าหากลงลึกไปอีกหน่อยแล้วถ้าสังเกตการเจิมจะแบ่งเป็น 2 จุดใหญ่ๆคือ ตัวยู เรียกว่า “อุรธวะ ปุณทระ” และ สีแดงด้านในเรียกว่า “ตุลสี” ซึ่งคำนี้มาจากพระนามของเจ้าแม่ตุลสี หนึ่งในชายาพระวิษณุ

ขอขอบคุณที่มาจาก : tnews.co.th

ภาพจาก : อินเทอร์เน็ต

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here