ไม่อยากฟันหมดปาก อย่าทำ..!! 6 ข้อควรเลี่ยงทำร้ายช่องปากและฟัน อาจร้ายแรงถึงขั้นต้องถอนออก

0
64
Loading...

ฟัน ชิ้นส่วนของร่างกายมนุษย์ที่ไว้ใช้ขบและบดอาหารก่อนกลืนลงคอ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญในช่องปาก แต่ด้วยในยุคปัจจุบันที่อะไรก็เร่งรีบไปหมด เรามักเริ่มที่จะละเลยการดูแลช่องปากและฟัน พอมารู้สึกตัวอีกทีก็มีปัญหากับช่องปากและฟันเรียบร้อยแล้ว ต้องเสียเงินเสียทองไปกับการรักษา หากไม่ดูแลแต่เนิ่นๆ พอแก่ตัวไป ฟันจะเสื่อมสภาพและไม่อาจอยู่กับเราได้จนถึงช่วงวัยชรา ฟันร่วงหมดปากเพราะไม่ยอมดูแลตั้งแต่แรก จนต้องมาเสียใจทีหลัง เพราะฉนั้นวันนี้ทาง outcaststyle ได้ทำ 6 ข้อที่ไม่ควรทำเพราะจะเป็นการทำร้ายช่องปากและฟัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1.การใช้ไม้จิ้มฟัน

เวลารับประทานอาหารเสร็จ แล้วรู้สึกว่ามีเศษอาหารติดอยู่ที่ซอกฟัน เรามักจะนึกถึงไม้จิ้มฟัน และหยิบมาแคะเศษอาหารที่ติดระหว่างฟัน แต่เชื่อไหมว่าการทำแบบนี้อาจส่งผลเสียต่อฟันและเหงือกของคุณได้ ทำให้เกิดอาการเหงืออักเสบ เสี่ยงเหงือกร่น เสียวฟัน หากคุณใส่ใจเรื่องสุขภาพฟันแนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันจะดีกว่า

2.ใช้น้ำยาบ้วนปากผิดๆ

ในท้องตลาดมักจะมีแต่น้ำยาบ้วนปากแบบทั่วไปที่ช่วยลดแค่กลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจสดชื้นเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องการรักษาสุขภาพช่องปาก ดังนั้นคุณควรเลือกหาน้ำยาบ้วนปากที่ดูแลสุขภาพปากด้านอื่นๆ ด้วย เช่นมีสารต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ฟลูออไรและช่วยลดอาการเหงือกอักเสบ ฟันผุและรักษากลิ่นปากด้วยจะดีกว่า

3.ก่อนอายุเกิน 24 ให้รีบผ่าฟันคุด

หลายคนคงสับสนว่าเกี่ยวอะไรกันที่ต้องผ่าฟันคุดก่อนอายุเกิน 24 ฟันคุด คือฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติในช่องปาก อาจจะโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน หรือฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรทั้งซี่ ฟันซี่ที่พบว่าเป็นฟันคุดบ่อยที่สุด คือ ฟันกรามล่างซี่สุดท้าย ซึ่งอยู่ด้านในสุดของกระดูกขากรรไกรล่าง และจะหยุดขึ้นในช่วงอายุ 24-25 ปี ซึ่งฟันคุดที่ขึ้นมีโอกาสที่จะอยู่ใกล้เส้นประสาทและไปกดทับเส้นประสาททำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง การผ่าตัดฟันคุดออกนั้นหากปล่อยไว้นานยิ่งอยู่ใกล้เส้นประสาท หากผ่าออกจะทำให้เกิดอาการปากชาเป็นเดือนหรือเป็นปีบางคนถึงกับชาไปตลอดชีวิต ทางที่ดีรีบผ่าออกจะดีที่สุด

4.ละเลยการพบทันตแพทย์

หลายคนมักมองข้ามข้อนี้ไป เพราะไม่ชอบเวลาต้องเข้าพบทันตแพทย์จากหลายสาเหตุ แต่เชื่อเถอะการละเลยนั้นไม่ดีต่อสุขภาพฟันของคุณแน่ๆ และแน่นอนหากคุณไม่ได้เข้ารับการรักษาดูแลฟันเป็นเวลานานหมอจะต้องตรวจอย่างละเอียดถี่ถ้วน ฉะนั้นควรไปพบหมอเป็นประจำเพื่อการดูแลรักษาฟันที่ดี จะได้มีฟันสุขภาพดี ใช้ไปนานๆ

5.การหยุดทำความสะอาดฟันเมื่อมีเลือดออก

เหงือกที่มีเลือดออกเป็นสัญญาณของโรคเหงือกและมีการกล่าวเกินจริงมากมายว่ามาจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ระหว่างฟันที่เป็นสาเหตุในเกิดโรคนี้ แต่ขอแนะนำว่าถึงเหงือกคุณจะมีเลือดออกก็ให้คุณทำความสะอาดฟันต่อไปเพื่อการขจัดคราบจุลินทรีย์ออก ส่วนเลือดที่ออกหรือจุดที่บวมนั้นจะหยุดและหายไปเอง

6.การใช้แปรงสีฟันที่อับชื้น

ในการเดินทางแต่ละครั้งของคุณควรเช็คให้แน่ใจว่าแปรงสีฟันที่นำติดตัวมาด้วยนั้นแห้งสนิทแล้ว เพราะความชื้นทำให้แบคทีเรียสะสมและเจริญเติบโตได้รวดเร็ว หากคุณนำแปรงสีฟันที่อับชื้นนั้นมาใช้มันจะส่งผลให้เหงือกคุณติดเชื้อได้

นี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในเรื่องของการป้องกันช่องปากฟันเท่านั้น แต่เป็นประเด็นสำคัญที่หลายคนมักพลาดและไม่รู้ว่าจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพฟันมากมายขนาดนี้ หากรู้แล้วควรหลีกเลี่ยงซะ จะได้มีฟันสวยๆ อยู่กับเราไปนานๆ หากถูกใจบทความอย่าลืมส่งต่อให้คนรู้จักหรือคนที่คุณรัก จะได้มีสุขภาพฟันที่ดีไปพร้อมคุณละ

ขอขอบคุณที่มาจาก : outcaststyle.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here