แพทย์แนะนำ ข้อเท้าพลิก-ข้อเท้าแพลง ประคบร้อนหรือประคบเย็นดี ควรทำอย่างไร? มาอ่านกันไว้จะได้ทำถูกต้อง!

0
174
Loading...

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยเป็นประจำกับแอดมิน ที่นำเรื่องราวดีๆมาเสิร์ฟให้คุณถึงหน้าจอ โอ๊ยยย โอ๊ยยย ตอนนี้รู้สึกปวดข้อเท้าจังเลย คุณผู้อ่านผู้ท่าน แอดมิน จะทำยังไงดี วันนี้ไปเล่นวอลเล่ย์บอลมา แล้วข้อเท้าแพลง ช่วงนี้ แอดมิน กำลังพยายามหาข้อมูลปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจ เลยรวบรวมมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

อาการข้อเท้าพลิก-ข้อเท้าแพลง

เป็นอุบัติเหตุที่ขึ้นโดยที่เราไม่ได้คาดคิด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ข้อเท้าแพลงนั้นก็มีหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากอุบัติเหตุรอบตัว การออกกำลังกาย เป็นต้น

สาเหตุหลักๆคือ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน

ในปัจจุบันสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเท้าแพลงมาจากอุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆเป็นส่วนใหญ่ เช่น ตกบันได ก้าวพลาด ตกส้นสูง เท้าพลิก  เป็นต้น

อุบัติเหตุจากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา

อาการเท้าแพลงที่เกิดขึ้นมากที่สุดจะมาจากการออกกำลังกายโดยอาการที่เท้าแพลงที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมาจากการที่เอ็นและเนื้อเยื่อรอบข้อเท้านั้นฉีกขาด เลยทำให้ข้อเท้าไม่มั่นคง ซึ่งกิจกรรมที่ทำให้เกิดอาการเท้าแพลงนั้น เช่น วิ่ง หกล้ม  เล่นกีฬาข้อเท้าพลิก เป็นต้น

อุบัติเหตุจากการสวมรองเท้าที่ไม่เหมาะกับขนาดเท้า โดยสำหรับคุณผู้หญิงที่ใช้รองเท้าส้นสูงจะเพิ่มโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์ข้อเท้าพลิกขณะสวมใส่ทำกิจกรรมได้

และล่าสุดได้เพจที่ชื่อว่า หมอชิด เพจดี ๆ ที่นำเสนอเกร็ดความรู้ทางการแพทย์เล็กๆ น้อยๆ โดยสโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำเสนอข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการดูแลและการปฐมพยาบาลเวลาข้อเท้าพลิกดังต่อไปนี้

เริ่มต้นทำทันที 3 วันแรก

1.ประคบเย็น นาน 15 – 20 นาที ต่อครั้ง ทุก 2 ชั่วโมง เพื่อลดบวม

2.พันผ้าให้กระชับ

3.ไม่ลงน้ำหนัก

4.ยกขาสูง

5.ห้ามนวด

หลังจาก 3 วัน หรือหายบวมแล้ว สามารถประคบร้อนได้ เพื่อให้เลือดไหลเวียน

เพียงเท่านี้อาการก็จะดีขึ้น หรือถ้าหากคุณยังรู้สึกกังวลใจ ก็แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเช็คอาการอย่างละเอียด จะเป็นดีที่สุด

ขอขอบคุณที่มาจาก : auinews.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here