รู้ไว้ซะจะได้ไม่โดนหลอก!! “น้ำผึ้งจริง” กับ “น้ำผึ้งปลอม” เช็คได้ง่ายๆด้วยน้ำ “น้ำเย็น” ง่ายๆแค่นี้ทำตามได้เลย!!

0
73
Loading...

กราบสวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยเป็นประจำกับแอดมิน ที่นำเรื่องราวดีๆมาเสิร์ฟให้คุณถึงหน้าจอ โดยวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปดูวิธีการตรวจสอบน้ำผึ้งว่าแท้หรือปลอมนั่นเขามีวิธีการเช็คดูกันอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเล๊ยยย…

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในสิ่งที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวัน มันมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก แต่ก็มีน้ำผึ้งปลอมขายอยู่ในตลาดมากมาย ซึ่งถ้ากินเข้าไปไม่เพียงเป็นการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป ยังส่งผลเสียหายต่อสุขภาพด้วย

น้ำผึ้งเกิดจากการที่ผึ้งเอาน้ำหวานในดอกไม้กลับมาที่รังผึ้งแล้วเกิดปฏิกิริยากลายเป็นน้ำผึ้ง ผึ้งจะเก็บน้ำหวานหรือสารคัดหลั่งจากดอกไม้ที่มีน้ำปริมาณ 75% ไว้ในกระเพาะที่สองของมัน ภายใต้อิทธิพลของการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกาย ผ่านไปประมาณ 15 วันก็จะกลายเป็นน้ำผึ้ง เก็บไว้ในรังและปิดไว้ด้วยขี้ผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นสารละลายน้ำตาลที่อิ่มตัว จะตกผลึกที่อุณหภูมิต่ำ ส่วนที่ตกผลึกเป็นกลูโคส ส่วนที่ไม่ตกผลึกส่วนใหญ่เป็นฟรุกโตส

จะแบ่งแยกระหว่างน้ำผึ้งจริงกับน้ำผึ้งปลอมยังไง?

ผสมน้ำผึ้งในน้ำเย็นและเทลงในขวดน้ำประมาณครึ่งขวด เขย่าเบาๆ ถ้าเป็นน้ำผึ้งจริง จะเกิดสิ่งต่อไปนี้

1.จะเกิดฟองมากมายด้านบนของเหลว และไม่หายไปแม้ว่าจะผ่านไปเป็นเวลานาน บางครั้งฟองอาจจะอยู่ได้นานถึง 2 ชั่วโมง

2.ของเหลวที่ผสมจะดูขุ่น เนื่องจากในน้ำผึ้งมีโปรตีน เกสรดอกไม้ เป็นคอนลอยด์ น้ำผึ้งปลอมไม่เพียงมีฟองน้อย ฟองยังหายไปได้ง่าย แถมของเหลวยังใส

3.เวลาชงกับน้ำร้อนรสหวานจะนำรสเปรี้ยวมาเล็กน้อย เนื่องจากน้ำผึ้งบริสุทธิ์มีกรดอินทรีย์และเอนไซม์หลายชนิด แต่น้ำผึ้งปลอมจะมีแต่ความหวาน

4.การดูผลึกของน้ำผึ้งก็สามารถตัดสินได้ว่าเป็นน้ำผึ้งจริงหรือปลอม น้ำผึ้งมีฟรุกโตสและกลูโคสจำนวนมาก มีปริมาณน้ำน้อย เมื่ออุณหภูมิต่ำ จะตกเป็นผลึก ส่วนน้ำผึ้งปลอมทำจากฟรุกโตสเป็นส่วนประกอบหลักจึงไม่ตกผลึก

โดยน้ำผึ้งที่ได้จากลิ้นจี่และส้มมีปริมาณกลูโคสสูงมาก จะตกผลึกได้ง่าย ส่วนน้ำผึ้งจากลำไยจะตกผลึกยาก ดังนั้น “น้ำผึ้งที่เป็นของเหลวอาจจะมีปัญหาน้ำผึ้งจริงหรือปลอม แต่น้ำผึ้งที่ตกผลึกเป็นน้ำผึ้งจริงแน่นอน”

รู้ว่าจะแบ่งแยกน้ำผึ้งจริงปลอมยังไงแล้ว ก่อนอื่นเลยก็ขอแนะนำให้ออเจ้าซื้อขวดเล็กๆก่อน เมื่อมั่นใจแล้วว่าน้ำผึ้งแบรนด์นี้คุณภาพดี ค่อยซื้อขวดใหม่ที่ใหญ่ขึ้น แค่นี้ก็จะซื้อไม่ผิดแล้ว~

ขอขอบคุณที่มาจาก : roongee.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here