เช็คเลย “เลขบัตรประชาชนกับสูติบัตร” หากไม่ตรงให้ไปที่อำเภอ

0
417
Loading...

วัสดีค่ะมาพบกับแอดมินคนเดิมอีกแล้วนะค่ะสำหรับวันนี้จะขออัพเดทเรื่องราวที่สำคัญและก็เป็นประโยชน์มากๆเลยละค่ะสำหรับทางกฎหมายเรื่องที่จะพูดถึงนี้สำคัญมากและทุกคนต้องมีด้วยนะนั้นก็คือเจ้าบัตรประชาชนนั้นเองค่ะ แต่คงจะเป็นปัญหาใหญ่เลยก็ว่าได้ ถ้าหากเลขบัตรประจำตัวประชาชน กับเลขในใบสูติบัตรไม่ตรงกัน หลายคนคงสงสัยมันจะเป็นไปได้หรือเปล่าแต่มันเป็นไปแล้วค่ะ ที่เลขบัตรประชาชน 13 หลักกับใบสูติบัตรไม่ตรงกัน ความจริงแล้วผิดกฎหมายนะรีบไปติดต่อ อำเภอด่วนเลยจ้า

ทำเอาคนที่เกิดปี 2527 งงเป็นไก่ตาแตก เมื่อมีผู้เกิดปี 2527 ไปร้องเรียนว่าหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ไม่ตรงกับหมายเลขในใบสูติบัตร ซึ่งล่าสุดกรมการปกครองก็ออกมายอมรับถึงความผิดพลาดดังกล่าว พร้อมย้ำชัดว่าคนเกิดปี 2527 ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะจากความผิดพลาดทั้งหมด 10,000 ราย ได้แก้ไขไปแล้ว 7,000 ราย ส่วนอีก 3,000 รายที่เหลืออยู่ในขั้นตอนการดำเนินการแก้ไข

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ มีผู้ที่เกิดปี 2527 หลายราย เข้าไปร้องทุกข์กับหน่วยงานต่างๆ ว่าไม่ได้รับความสะดวกเวลาติดต่อทำธุรกรรมต่างๆ เนื่องจากเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ดันไม่ตรงกับเลขในใบสูติบัตร บางรายถึงขั้นต้องพกบัตรประชาชน 2 ใบ ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย จนสุดท้ายกรมการปกครองได้ออกมายอมรับความผิดพลาดในครั้งนี้ โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากปี 2527 เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านการบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล จากการเขียนด้วยมือเป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นจึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งปกติแล้วผู้ที่เกิดปี 2527 เลขบัตรประชาชนจะขึ้นต้นด้วยเลข 3 และผู้ที่เกิดหลังจากปี 2527 จะขึ้นต้นด้วยเลข 1

ส่วนผู้ที่เกิดในปี 2527 อีก 3,000 ราย ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข กรมการปกครองกำลังจะออกหนังสือแจ้งไปยังบุคคลเหล่านั้น ให้ไปดำเนินการที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักงานเขต เพื่อให้ออกหนังสือรับรองว่าหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนกับสูติบัตรเป็นบุคคลคนเดียวกัน

สำหรับวิธีการตรวจสอบให้นำบัตรประชาชน มาเทียบกับใบสูติบัตรรวมถึงทะเบียนบ้าน ว่าเลขประจำตัวประชาชนทั้ง 13 หลักตรงกันหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าเลขไม่ตรงกัน ให้ท่านเดินทางไปแจ้งที่สำนักงานเขต หรือที่ว่าการอำเภอ เพื่อขอหนังสือรับรองว่าหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนและใบสูติบัตรเป็นบุคคลคนเดียวกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พร้อมเล่าว่า ที่ผ่านมา ตนเองก็ไม่ได้สังเกตว่า เลขบัตรมีปัญหา จนกระทั่งปี 2556 ได้ไปซื้อบ้าน และทำเรื่องเป็นเจ้าบ้าน จึงพบปัญหา เพราะเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเลขบัตรประชาชน ไม่ตรงกับใบสูติบัตร

ทำให้ที่ผ่านมา ต้องเดินทางไปทำเอกสารสำคัญใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร บริษัทประกันชีวิต การยื่นเอกสารเสียภาษีเงินได้ ซึ่งยอมรับว่า วุ่นวายมาก เพราะการเดินเรื่อง แต่ละที่ต้องใช้เวลา

นอกจากนี้ ยังต้องพกบัตรประชาชนทั้ง 2 ใบติดตัวเผื่อไว้ตลอดเวลา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบยืนยันตัวตนได้ ตนเองโชคดีที่ทำงานอยู่ในอำเภอหัวหิน ทำให้สามารถแบ่งเวลาทยอยเปลี่ยนข้อมูลได้ ไม่เหมือนกับบางคน ที่อาจจะทำงานต่างจังหวัด ซึ่งจะต้องลางานเสียเวลา หรือไม่สะดวกต่อการเดินทาง

สำหรับปัญหาเรื่องนี้ เกิดจากความคลาดเคลื่อนที่ ที่เจ้าหน้าที่ใช้ข้อมูลตามทะเบียนบ้าน จึงไม่ตรงกับเลขสูติบัตร ซึ่งล่าสุด กรมการปกครองได้แก้ไขไปบางส่วนแล้ว 7 พันคน

และเตรียมทำหนังสือ แจ้งไปยังประชาชน ที่ประสบปัญหาดังกล่าว ประมาณ 3 พันคน ให้เปลี่ยนบัตรประจำตัวประชาชน โดยเลขบัตรประชาชน ของผู้ที่เกิดก่อนปี พ.ศ. 2527 จะต้องใช้เลขนำหน้าเป็นเลข 3 ขณะที่คนที่เกิดหลังจากปี 2527 จะใช้เลขนำหน้าเป็นเลข 1

ด้านนายวิเชียร ชิดชนกนารถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า กรมการปกครอง ไม่ได้บังคับให้ประชาชนมาเปลี่ยนเลขบัตร สามารถใช้เลขเดิมได้ เพียงแต่ถ้ามีข้อสงสัยว่า ทำไมเลขในสูติบัตร ไม่ตรงกับเลขทะเบียนบ้าน ก็สามารถขอหนังสือรับรองว่า เป็นบุคคลเดียวกันได้ ทำให้ประชาชนไม่ต้องยุ่งยากกับการไปแก้ธุรกรรมอื่นๆ

ร้อยตำรวจโทอาทิตย์ บุญญะโสภัต อธิบดีกรมการปกครอง ชี้แจง กรณีที่มีประชาชนร้องเรียน เรื่องหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก กับใบสูติบัตรไม่ตรงกัน ว่า เรื่องนี้ได้ตรวจสอบไปยังสำนักบริหารการทะเบียน ซึ่งกรณีนี้ ทราบว่าเกิดขึ้นเมื่อปี 2527 ที่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านการบันทึกข้อมูลบุคคล จากมือมาเป็นอิเล็กทรอนิกส์ จึงเกิดความคลาดเคลื่อนของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเดิมบุคคลที่เกิดก่อนปี 2527 จะมีหมายเลข 3 นำหน้า แต่หลังปี 2527 จะเปลี่ยนเป็นเลข 1 แต่ก็พบว่าช่วงเวลานั้นเกิดความผิดพลาดขึ้นประมาณ 1 หมื่นราย จนถึงขณะนี้ มีประชาชน มาดำเนินการแก้ไขแล้ว ประมาณ 7 พันราย ยังคงเหลืออีกประมาณ 3 พันกว่าราย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหา ให้ประชาชนได้รับความสะดวก รวดเร็ว กรมการปกครอง เตรียมทำหนังสือแจ้งไปยังบุคคลทั้ง 3 พันคนนี้แล้ว ว่าให้ไปที่สำนักทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ หรือสำนักงานเขต ที่ไหนก็ได้ที่สะดวก เพื่อให้นายทะเบียนออกหนังสือรับรอง ว่าหมายเลขบัตรประชาชนกับสูติบัตร เป็นบุคคลคนเดียวกัน ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการดำเนินการธุรกรรม หรือติดต่อราชการได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ใบรับรองแล้ว หากบุคคลนั้นได้เดินทางกลับภูมิลำเนา ก็ให้นำสูติบัตรไปเพื่อให้นายทะเบียน ลงหมายเหตุสลักหลัง เพื่อ ยืนยันว่าเป็นบุคคลเดียวกันแม้จะมีหมายเลขนำหน้าบัตรประจำตัวประชาชนไม่เหมือนกัน ก็ตาม

ซึ่งทั้งหมดที่สาวย้อ พลัดถิ่นแห่งเพจอัพยิ้มได้นำมาฝากนั้นอย่างไรก็ตาม หลังจากที่ประชาชนได้ใบรับรองแล้ว ก็ให้นำใบสูติบัตรไปให้นายทะเบียน ลงหมายเหตุเพื่อยืนยันเป็นบุคคลเดียวกัน แม้จะมีหมายเลขนำหน้าบัตรประจำตัวประชาชนไม่เหมือนกัน ปล่อยไว้เราอาจจะมีความผิดก็ได้นะค่ะ

ขอขอบคุณที่มาจาก : md.upyim.co

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here