ดื่มวันละ 2 ครั้งก่อนอาหาร สูตรน้ำสมุนไพร แก้เข่าเสื่อม ปวดข้อ และชาตามแขน ขา

0
170
Loading...

เมื่ออายุเรามากขึ้นเราก็ต้องดูแลตัวเองให้มากยิ่งขึ้น อาการเข่าเสื่อม ปวดข้อ และชาตามแขนขา อายุมากขึ้นมักจะเจออาการเหล่านี้รุมเร้าเป็นเรื่องธรรมดา เราได้มีบทความดีๆ สูตรในการทำน้ำสมุนไพรที่จะช่วยยับยังปัญหาสุขภาพที่กล่าวมาข้างต้น เรามาดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

สาเหตุที่เกิดมีอยู่ 2 หลักใหญ่ๆ

– หนึ่ง…แรงที่กระทำกับข้อเยอะเกินปกติและเป็นเวลานาน เช่น ในกลุ่มที่เป็นนักวิ่งมาราธอน จะพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเป็นข้อเข่าเสื่อมในอนาคตจะสูงกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่าตัว

– ถัดมา…กลุ่มที่มีพยาธิสภาพในข้อเข่า เช่น มีอุบัติเหตุมาก่อน อาจจะมีกระดูกหักหรือมีผิวกระดูกที่บาดเจ็บมาก่อน อย่างนักฟุตบอลที่เอ็นฉีกขาด ทำให้พยาธิสภาพในเข่าเปลี่ยนแปลงไปไม่สมดุล เสียความมั่นคง

– อีกปัจจัยก็คือ “โรคประจำตัว” เช่น พวกที่เป็นรูมาตอยด์…ข้ออักเสบอยู่บ่อยๆ ก็อาจจะทำให้ข้อเสื่อม สึกได้เร็วขึ้น ในกลุ่มคนอายุน้อยจะพบสาเหตุใหญ่ๆก็คือ เกิดอุบัติเหตุมาก่อน กระดูกหัก ทำให้แนวแกนขาเปลี่ยนไป อาจเป็นกระดูกหน้าแข้ง กระดูกต้นขาหัก หรือกระดูกตรงเข่าหัก ทำให้การรับแรงเปลี่ยนไปเกิดเสื่อมสึกได้

6 สมุนไพรไทย รักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

ปัจจุบันประเทศไทยเราพบมีอัตตราผู้สูงอายุเพิ่ม ซึ่งเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเป็นข้อเข่าเสื่อม พบว่าคนที่อายุมากกว่า 75 ปี จะมีโอกาสเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ถึง 80-90% หรือแม้แต่คนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือคนอ้วนก็เสี่ยงเช่นกัน วิธีรักษาง่ายๆ ฉบับคนไทยเราด้วยสมุนไพรไทย 6 ชนิด ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาข้อเข่าเสื่อม

เพชรสังฆาต

สมุนไพรชนิดนี้ เป็นไม้เถาเลื้อย เปลือกเถาเรียบเป็นข้อต่อๆ กัน เถาของเพชรสังฆาตมีลักษณะเหมือนกระดูก เป็นพืชที่มีลักษณะคล้ายข้อต่อกระดูก มีสรรพคุณในการบำรุงกระดูก แก้ปวด แก้อักเสบ และสารฟลาโวน้อยด์ที่ทำให้เส้นเลือดแข็งแรง

เถาวัลย์เปรียง

สมุนไพรที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอดีต ขึ้นอยู่ทั่วไปตามหัวไร่ปลายนา หน้าฝนออกดอกสีขาวเป็นช่อบานสะพรั่งสวยงาม ยอดอ่อนรับประทานได้ สรรพคุณในการแก้อาการปวด ลดการอักเสบ อาการปวดเมื่อยของกระดูกและข้อ

งา

พืชน้ำมันบำรุงชั้นยอด งาอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส รับประทานคู่กับถั่วธัญพืชต่างๆ จะยิ่งทำให้ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของกระดูก สรรพคุณของงา ในการเป็นยาบำรุงกระดูก

หญ้าขัดมอน

สมุนไพรตระกูลขัด มีสรรพคุณในการแก้ขัดต่างๆ เช่น อาการปวด ขัดตามข้อ ปัสสาวะขัด ใช้ในการรักษาอาการปวดข้อ ปวดเมื่อย บำรุงเอ็น รวมถึงกล้ามเนื้อและกระดูก

เอ็นอ่อน

เป็นสมุนไพรหนึ่งในยา สามดูกสี่เอ็น เพื่อรักษากระดูกและเอ็น สรรพคุณที่ใช้ในการรักษากระดูกและเอ็น แก้เส้นตึง ช่วยให้คลายเส้น และยืดเส้นเอ็น

ยอ

สมุนไพรใกล้ตัว ถูกนำมาใช้ทำอาหาร หรือทำเป็นยาพอกแก้ปวด แก้เคล็ดขัดยอก ผลยอสุกนำมาใช้รับประทานได้ ลูกยอบดใช้ทาผิวหนังฆ่าเชื้อโรค ในปัจจุบันมีการนำยอมาใช้รักษาโรคต่างๆ เช่น โรคเก๊าต์ โรคความดันโลหิตสูง อาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ โรคปวดในข้อ เป็นต้น

การรักษาด้วยการใช้สมุนไพรไทยจากธรรมชาติ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่อาจช่วยบรรเทาอาการได้ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับคนที่ยังไม่เป็นโรค การทำความรู้จักสมุนไพรไว้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการดูแลตัวเองได้

ส่วนผสม

– น้ำ 40 %

– มะนาว 5%

– ใบย่านาง 50%

– สับปะรด 5%

วิธีทำ

1.ปั่นใบย่านางแล้วกรองกากทิ้ง ปั่นสับปะรดแล้วเอากากทิ้ง หลังจากนั้นนำมารวมกับน้ำใบย่านางที่ปั่นเตรียมไว้แล้วในตอนแรก

2.จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป คนๆให้เข้ากันไว้รับประทาน(ที่เหลือ แช่แย็นไว้ได้ 15 วัน )

ดื่มวันละ 2 ครั้งๆละ 30 ซีซี ผสมน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหาร หรือนำไว้ทานระหว่างวันก็ดีค่ะ

** กลุ่มอาการที่ควรรับประทาน

โรคอ้วน – โรคเก้าท์- ปวดข้อ- เข่าเสื่อม- มีไข้- เนื้องอกในเต้านม-ในมดลูก- ไขมันในเลือดสูง- อาหารเป็นพิษ-แผลในกระเพาะ- ภูมิแพ้- ไมเกรน-สิว-ฝ้า-กระสีน้ำตาล- เป็นตะคิวบ่อยๆ- ริดสีดวงทวาร- ตับแข็ง- ท้องบวมน้ำ- ไทรอยด์- มะเร็งต่างๆ- โลหิตจาง- ตาฟ้าฟาง- ความดันสูงหรือต่ำเกินไป – ลูคีเมีย -ชาตามแขน ขา – เหงือกอักเสบ – โรคหัวใจ – กรดไหลย้อน…

ขอขอบคุณที่มาจาก : samunpraibann.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here