เมื่อนำกระเทียมรวมกับพริก จะได้ยาชั้นดี อ่านเลย …

0
69
Loading...

ใครชอบกินกระเทียม ลองสูตรนี้ได้

การเอากระเทียมมาดองเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะการดองให้มีรสเปรี้ยวๆหวานๆ ทำให้กินข้าวได้อร่อยขึ้นมาก อย่างที่บ้านผู้เขียนต้องทำปีละหลายๆโหล เพราะทั้งบ้านชอบกันมาก

คุณค่าทางโภชนาการของกระเทียม

1.ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

ในกระเทียมมีกำมะถันที่ช่วยต่อต้านการติดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างน่ามหัศจรรย์ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัสต่างๆ เป็นสารต่อต้านแบคทีเรียที่พบได้ในพืชธรรมชาติที่รุนแรงที่สุด

2.ป้องกันเนื้องอกและมะเร็ง

เจอร์เมเนียม ซีลีเนียมและองค์ประกอบอื่น ๆในกระเทียม สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้องอกและเซลล์มะเร็งได้ งานวิจัยพบว่า ผู้ที่มีอัตราการเกิดโรคมะเร็งต่ำสุดคือคนที่มีซีลีเนียมในเลือดสูงที่สุด สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกาเชื่อว่า กระเทียมคือพืชที่มีศักยภาพในการต่อต้านโรคมะเร็งมากที่สุดในโลก

3.ดีท็อกลำไส้

กระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย “เอช.ไพโลไร” (Helicobacter pylori)ในลำไส้ และแบคทีเรียชนิดอื่นๆ ขับสารพิษในทางเดินอาหาร กระตุ้นเยื่อเมือกในระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้อยากอาหาร และเร่งการย่อยอาหาร

4.ลดระดับน้ำตาลในเลือด

กระเทียมช่วยกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน เพิ่มการดูดกลูโคสในเซลล์เนื้อเยื่อ เพิ่มความทนทานต่อกลูโคสของมนุษย์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็ว และสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆที่เกิดจากโรคเบาหวานที่ติดเชื้อได้ จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันและรักษาโรคเบาหวาน

5.ป้องกันและรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดในสมอง

กระเทียมป้องกันไขมันสะสมในหลอดเลือดหัวใจและสมอง กระตุ้นการเผาผลาญไขมันในเนื้อเยื่อ ช่วยเพิ่มการสลายลิ่มเลือด ลด คอเลสเตอรอล ยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด ดังนั้นจึงช่วยยับยั้งการเกิดลิ่มเลือดอุดตันและป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว กินกระเทียม 2-3 กลีบทุกวัน เป็นวิธีป้องกันได้ดีที่สุด กระเทียมช่วยในการรักษาปริมาณที่เหมาะสมของเอนไซม์ในร่างกายโดยไม่ต้องเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง

6.ช่วยไม่ให้ตับทำงานหนัก

ธาตุซีลีเนียมในกระเทียม เมื่อเข้าไปอยู่ในเลือดและเกิดการเผาผลาญโดยใช้ออกซิเจน จะช่วยขับสารพิษ ลดภาระในการล้างพิษของตับ เป็นการช่วยป้องกันตับ

7.พลังงานที่แข็งแรง

กระเทียมมีสารที่ไตต้องการ ปรับปรุงอาการอ่อนเพลียที่เกิดจากการอ่อนล้าของไต สามารถช่วยในการสร้างและสะสมอสุจิที่มากขึ้น

8.ป้องกันหวัด

ในกระเทียมมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “Propylene sulfide” มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคและปรสิตต่างๆ สามารถป้องกันหวัด ลดไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกตัด และอาหารของหวัดอื่นๆ

วัตถุดิบ

– กระเทียม

– พริกชี้ฟ้า

– น้ำตาลกรวด

– ซอสถั่วเหลือง (ซีอิ๊วขาว)

– โหลแก้ว

ขอขอบคุณที่มาจาก : tamdedaide.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here