7 วิธีแก้เผ็ด (รู้หรือไม่ ? ดื่มน้ำมะนาวก็แก้เผ็ดได้)

0
37
Loading...

สวัสดีค่ะน้องๆ แอดมิน มั่นใจว่าหลายคนกดเข้ามาบทความนี้หวังจะได้วิธีแก้เผ็ดคนที่ไม่ชอบได้สัก 1-2 วิธี แหม่ เสียใจด้วยนะคะ บทความนี้ไม่สนับสนุนให้คนใช้ความรุนแรงค่ะ ไม่มีวิธีแก้แค้นให้ด้วย 5555 แต่แก้เผ็ดในที่นี้คือ การแก้อาการเผ็ดร้อนเมื่อตกอยู่ในสภาวะสารแคปไซซินท่วมปากนั่นเอง

7 วิธีแก้เผ็ด (รู้หรือไม่ ? ดื่มน้ำมะนาวก็แก้เผ็ดได้)

ถ้าให้หาคำเด็ดๆ ที่จะสื่อถึงอาหารไทย พี่มิ้นท์ คงให้คำว่า “อร่อย” และ “แซ่บ” แต่ปัญหามันอยู่ที่อาหารบางอย่างก็เผ็ดจนน้ำหูน้ำตาไหลแซงหน้าความอร่อยไปนิด เรียกว่าอร่อยด้วย ทรมานด้วย T^T ปกติแล้วเมื่อเรากินอาหารเผ็ดๆ ก็มักจะดับความเผ็ดด้วยการกินน้ำเย็นๆ ที่มีอยู่ในร้าน แต่รู้หรือไม่ว่านั่นเป็นวิธีแก้เผ็ดที่ผิดวิธีนะคะ ส่วนวิธีที่ถูกต้องจะเป็นยังไงต้องมาดูก่อนค่ะ

แต่ก่อนอื่นเรามาหาความรู้กันหน่อยว่าทำไมกินพริกแล้วถึงรู้สึกเผ็ด… ในพริก 1 เม็ด ส่วนที่เผ็ดของพริกคือส่วนที่เรียก่า “รก” ก็คือส่วนเยื่อตรงกลางสีขาวๆ ของพริกนั่นเอง ตรงนี้จะมีสารแคปไซซินอยู่ปริมาณมาก ถ้าเรากินส่วนนี้เต็มๆ ก็ร้องจ๊ากได้เหมือนกัน แต่ทั้งนี้พริกแต่ละชนิดจะเผ็ดมากหรือน้อยก็ขึ้นกับแคปไซซินด้วยนะคะ คือถ้ามีปริมาณสารนี้สูงก็เผ็ดมาก ถ้ามีน้อยก็เผ็ดน้อยค่ะ

       แล้ววิธีไหนบ้างที่แก้เผ็ดอย่างได้ผล!

หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เผ็ดร้อนทั่วปาก กินอะไรต่อไม่ได้ จะทำยังไงให้หายเผ็ดดี เพราะความเผ็ดนั้นยิ่งอยู่ยิ่งทรมาน พี่มิ้นท์ได้หาวิธีมาฝากน้องๆ หลายวิธี แต่สิ่งที่ต้องย้ำอีกนิดคือ เผ็ดแล้วกินน้ำเย็นไม่หายเผ็ดนะคะ ตอนกินอาจจะแค่ช่วยให้ปากชา แต่พอกลืนหมดเท่านั้นแหละ หายนะมาเยือนเผ็ดมากกว่าเดิมอีกต่างหากเพราะน้ำจะไปกระจายความเผ็ดให้ทั่วปาก ฉะนั้นเลิกกินไปเลยน้ำเย็น แล้วมาลองใช้วิธีต่อไปนี้ค่ะ

7 วิธีแก้เผ็ด (รู้หรือไม่ ? ดื่มน้ำมะนาวก็แก้เผ็ดได้)

1.กินนม แม้จะดูไม่ค่อยเข้ากันหรือชวนให้มโนไปว่ากินแล้วน่าจะท้องเสีย แต่ความเป็นจริงคือมันเป็นวิธีที่สุดค่ะ เพราะในนมมีสารคาเซอิน ที่จะช่วยดับความเผ็ดร้อนทรมานของพริกได้ อมไว้สักพักก็จะหายเผ็ดค่ะ นอกจากนมแล้ว ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนมก็สามารถใช้ได้เหมือนกันหมดนะคะ เช่น ไอศครีม โยเกิร์ต หรือชีส

2.ข้าวหรือขนมปัง ไม่ต้องไปหาของไกลตัวเลย เวลากินแกงหรืออะไรเผ็ดๆ ก็กินข้าวตามเข้าไปเยอะๆ ได้เลย หรือจะกินขนมปังก็ได้ เพราะความหวานจากแป้งในข้าวหรือขนมปัง จะช่วยดูดสารแคปไซซินออกไปจ้า

3.น้ำอุ่นหรือซุปร้อนๆ เชื่อว่าวิธีนี้ทรมานที่สุด แต่ก็เป็นวิธีที่ทำให้หายเผ็ดได้ดีเหมือนกัน เพราะน้ำอุ่นจะเข้าไปละลายสารแคปไซซินที่มันเกาะอยู่ภายในปาก กินน้ำอุ่นหรือซุปไม่กี่คำก็ช่วยให้หายเผ็ดได้ค่ะ แต่อย่างที่บอกค่ะระหว่างกินต้องทรมานหน่อย เพราะมันจะแสบร้อนกว่าเดิมหลายเท่า

4.ดื่มน้ำมะนาว วิธีนี้ก็ช่วยได้ค่ะ เพราะกรดในน้ำมะนาวจะไปทำปฏิกิริยากับสารแคปไซซินซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่าง ก็จะทำให้ความเผ็ดลดลง

5.อมน้ำมันแล้วบ้วนปาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าวิธีนี้แก้เผ็ดได้เหมือนกัน แต่ดูจะลำบากและเลอะเทอะไปหน่อย เพราะสารแคปไซซินจะละลายได้ดีในน้ำมัน และไขมันค่ะ เพราะฉะนั้นให้อมน้ำมันและบ้วนปากไปเลย หรือถ้าง่ายกว่านั้นก็กินไก่ทอด หมูทอด ที่มันๆ หน่อย ความเผ็ดก็จะลดลงค่ะ

6.อมเกลือทิ้งไว้ในปาก เมื่อมันละลายไปจนหมด ความเผ็ดในปากเราก็ลดลงด้วย

7.ปล่อยให้น้ำลายไหลออกมา ถ้าอยู่คนเดียวแนะนำวิธีนี้เลย ไม่ต้องฝืนกินน้ำหรือกินอะไรอื่นๆ สารพัดให้แน่นพุง แค่ให้ลุกไปอ่างล้างหน้า อ้าปาก แลบลิ้นให้น้ำลายไหลออกมาค่ะ ปล่อยให้ไหลออกซัก

3-4 หยดก็แทบจะหายเผ็ดเป็นปลิดทิ้ง แต่ขอเสริมหน่อยว่า ถ้ากินตามร้านอาหารข้างนอกก็ทำวิธีนี้ระวังๆ หน่อยนะคะ เพราะสภาพเราจะน่าเกลียดมาก ฮ่าๆ คนอื่นจะหันมามองแปลกๆ นะ   

ได้วิธีแก้เผ็ดไปหลายวิธีแล้ว คราวนี้น้องๆ ก็ไม่ต้องทรมานกับความเผ็ดอีกต่อไป แต่ยังไงซะจะกินอะไรก็ควรคำนึงถึงสุขภาพเป็นหลักนะคะ อย่ากินหวานเกิน เค็มเกิน หรือเผ็ดเกิน หนักไปทางใดทางหนึ่งไม่ดีต่อร่างกายเราอนาคตแน่ๆ ชีวิตเรามีอยู่ร่างเดียว ไม่มีใครดูแลเราได้เท่าเราดูแลตัวเองแล้วล่ะค่ะ 😀 ว่าแต่ว่าจาก 7 วิธีที่ว่ามานี้  เคยลองใช้วิธีไหนกันบ้าง แล้วใช้ได้ผลกันมั้ย มาคอนเฟิร์มกันหน่อย

ขอขอบคุณที่มาจาก : dek-d.com

คิดเห็นยังไงกับเรื่องนีี้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here